Thổ canh Xử Lý Mụn Dừa – Nguyên Liệu Cho Đất Sạch

Thien Than Nho

Nông dân sàn bê tông
#1
Lời đầu !

Nếu bạn là một thành viên mới , chưa biết trồng cây là như thế nào và không có chậu và đất . Vậy bắt đầu từ đâu và như thế nào ? Hoặc bạn trồng cây đã được vài mùa, đất đi mua tốn quá nhiều tiền mà thời gian sử dụng không lâu.

Nếu bạn chọn trồng cây bằng phương pháp Thổ Canh, thì bài viết này chia sẽ kinh nghiệm cùng bạn cách tạo đất cho cây .

Bài viết mang tính chất chia sẽ kinh nghiện cá nhân của TTN sau thời gian táy máy tay chân. Trình độ chỉ đạt lớp 3 trường làng và chưa lần nào làm nông dân !!!

Các bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng, đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. Mọi thiệt hại sẽ do các bạn chịu.

Trước tiên bạn phải hiểu được mụn Dừa là gì, đóng góp quan trọng như thế nào trong đất.

Cây dừa là một biểu tượng gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của người dân Nam bộ. Đặc biệt do tính đa năng trong việc sử dụng tất cả các bộ phận của cây: từ trái dừa với xơ dừa, nước dừa, vỏ gáo dừa đến thân cây, lá cây dừa, nên cây dừa được trồng phổ biến ở nhiều vùng trong cả nước, đặc biệt là vùng Nam bộ.

Quả dừa khô sau khi tách vỏ cho ra hạt (là phần sọ dừa có cơm dừa,nước) và vỏ dừa.Dùng máy dập đập để tách xơ dừa và mạt dừa. Phần vụn ra như mạt cưa được gọi là mạt Dừa hay mụn Dừa, phần sợi được gọi xơ dừa (hay chỉ xơ dừa). Cả 2 thứ này điều phục vụ cho nông nghiệp rất tốt , nhất là nông nghiệp công nghệ cao.

Trong bài viết chia sẽ kinh nghiệm này , TTN giới thiệu cách xử lý mụn Dừa (Xơ Dừa, Vỏ Dừa) thành nguyên liệu sạch cho cây trồng.

XỬ LÝ MỤN DỪA – NGUYÊN LIỆU CHO ĐẤT SẠCH

Đầu tiên các bạn cần chuẩn bị các vật dụng và nguyên liệu cần thiết sau :

- 01 bao Mụn dừa (loại bao tải 25-30kg) : giá 20.000/bao
- 50g phân Urê : giá 1.000 đ ( 20.000/kg)
- 02 kg Bột Vôi tôi : 10.000 ( giá 5.000/kg)
- 4 muỗng canh nấm Trichoderma : 10.000 ( giá 50.000/bịch 1kg)
Tổng chi phí cho 1 bao mụn dừa sau khi ủ là : 41.000đ
Và
- 01 thùng 100 lít được thiết kế vòi thoát nước ờ đáy thùng
Hình

Trong mụn Dừa có 2 chất quan trọng ảnh hưởng lớn đến bộ rể cây trồng là Tanin (chất chát có nhiều trong trà, mụn dừa, …tan trong môi trường nước) và Lignin (chất chát chỉ hòa tan trong môi trường kềm). Chất chát Tanin và Lignin đóng vai trò là cái bịt mõn bịt mọi đường hút – hít của rể cây, dẫn đến chết cây.
Do vậy, khi xử dụng mụn dừa ta phải xử lý 2 chất chát này khỏi mụn dừa.


Bước 1 : Xả chát Tanin (tan trong nước)
- Bạn đổ bao mụn Dừa vào thùng 100 lít, khóa vòi thoát, đổ nước vào ngâm.
- Thời gian ngâm từ 1-3 ngày. Mục đích chính là hòa tan Tanin .
Sau 3 ngày bạn xả hết nước, lúc này bạn để ý thấy nước chảy ra có màu nâu sậm (màu rỉ sét)
Hình


Bạn có thể thực hiện Bước xả chát Tanin này 1-3 lần hay bao nhiêu lần tùy bạn. TTN khuyên bạn nên làm ít nhất 3 lần, mỗi lần ngâm 3 ngày cho sạch Tanin.

Nếu bạn để ý kỹ, màu của mụn dừa mới bỏ vào có màu vàng nghệ, sau khi xả chát xong sẽ có màu vàng đỏ ( Nghệ đậm), màu sáng đỏ lên chút ít. Lạ nhỉ !!!

Bước 2 : Xả chát Lignin
- Bạn đổ hết mụn dừa trong thùng ra ngoài (chờ hốt vô lại).
- Cho 2 kg vôi vào thùng rồi đổ nước vào (khoảng ½ thùng).
Lưu Ý: Vôi tôi gặp nước sinh nhiệt rất nóng, bạn sẽ bị phòng ở giai đoạn này nếu không cẩn thận.
- Rồi bạn hốt mụn dừa cho vào thùng từ từ , dùng cây khấy đều rồi chờ 5-7 ngày để lignin tan trong môi trường kềm (nước vôi).

- Khi bạn bỏ mụn Dừa vào nước vôi trắng đục, lập tức mụn dừa đổi màu thành màu nâu đất và màu nước vôi cũng chuyển sang màu nâu. Lignin tan ra làm chuyển màu nước vôi đấy bạn.
Hình

Cứ từ từ, 5-7 ngày sau bạn sẽ thấy nước đục hơn rất nhiều. Lúc này bạn đã có thể xả hết nước vôi ngâm mụn dừa chứa Lignin được rồi.
Hình


Nếu bạn để ý , để hỗn hợp mụn dừa ngân nước vôi đến ngày thứ 7 sẽ bắt đầu có mùi đặc trưng : mụn dừa thúi =))


Bước 4 : Bước trung gian
- Để bước 5 làm thành công, bạn phải thực hiện bước này thật kỹ . Xã hết vôi trong mụn dừa.
- Bạn cứ đổ đầy nước trong thùng rồi ngâm 24h xả hết rồi lại đổ đầy ngâm 24h.

Bạn làm liên tục 3-5 ngày như vậy để xả hết chất vôi còn lại trong mụn dửa tránh gây ảnh hưởng đến bước tiếp theo là ủ nấm Trichoderma.

Lần xả cuối cùng, bạn xả hết nước và để mụn dừa thoát hết nước trong 24h .


Bước 5 : Ủ mụn dừa cùng nấm Trichoderma
- Nếu thấy mụn dừa còn ngậm nước, cần thiết thì bạn dùng tay vắt từng nắm mụn dừa cho ráo nước (càng khô càng tốt).
- Tiếp theo, bạn dùng 100g phân Urê hòa tan trong 3-5 lít nước, đợi khi phân hòa tan hoàn toàn thì cho nấm Trichoderma vào và khấy đều rồi tưới dung dịch này lên mụn dừa. Dùng tay trộn đều mụn dừa cho tơi sốp lên rồi đậy kín thùng ủ.
- Cứ mỗi 3 ngày bạn lại trộn đều mụn dừa cho tơi sốp lên.
- Sau 7 lần trộn (21 ngày) bạn thấy mụn dừa chuyển hẳn sang màu nâu đen.

Hình


Vậy là mụn dừa sạch đã sẵn sàng cho bạn sử dụng.


Nếu bạn có hỏi TTN là tỉ lệ chất trong mụn dừa, abc, xyz , ..v.v… và ..v...v… thì xin thưa TTN không biết trả lời đâu vì bản thân TTN cũng chỉ là tay ngang trồng cây trên sàn bê tông và muốn chia sẽ tí chút kinh nghiệm cá nhân của mình.


Nguồn : sưu tầm , Bác Ba Phi (ver.1)
 

sâurau

Lão nông thời @. ĐT O908201001.
Thành viên BQT
#2
Bác Ba phi tẩy chung cuộc xong thì pH trong mùn dừa vẫn >7, kiềm nhẹ.
Đề nghị bác hoà 2 lạng KH2PO4 vô phuy nước sạch rồi ngâm tiếp 3 ngày. Mùn dừa sau bước này mang tính acid nhẹ (pH 6.5) rất tốt để bộ rễ phát triển, rễ mạnh cây ăn mạnh nhanh lớn.
Đề nghị bác Baphi thử, thấy hay cho Sâu ké bản quyền version3 với nhé.Xin tài trợ cho bác nửa ký KH2PO4 luôn hihi
 

DongVan50

Nông dân thích trồng rau
#3
-/còn cách nào đơn giản hơn hông các Bạn ơi...vì mình cần dùng số lượng nhiều mà làm như quậy không biết đến bao giờ mới xử lý xong 1 tấn sơ dừa hu ...hu...
-/Mình còn xử lý vỏ hạt cà phê để làm giá thể trồng hoa nửa...
-/xử dụng hồ cá auqa để xử lý mụn dừa+vỏ cà phê...đang chờ kết quả ...thân..
 

Bim Bim Bim

Nông dân thích trồng rau
#4
Em thì làm đại thôi, ko có xử lý xử liếc gì cả. Mua mỗi lẩn 4 bao ở tiệm cây cảnh gần nhà 25k/1 bao. Để nguyên bao mỗi ngày lấy vòi nước tưới 2 lần cho đến khi nước chảy ra trong thì thôi, chắc khoảng tầm 7 ngày là xài được. 1 bao trồng được 5 thùng dưa 20l. Giờ sau mỗi vụ dưa là dư cả đống mụn dừa thiệt là mất công mang đi vứt.
 
Chỉnh sửa cuối:

Dinh Tien

Nông dân lười nhất VRX
#5
Bác Ba phi tẩy chung cuộc xong thì pH trong mùn dừa vẫn >7, kiềm nhẹ.
Đề nghị bác hoà 2 lạng KH2PO4 vô phuy nước sạch rồi ngâm tiếp 3 ngày. Mùn dừa sau bước này mang tính acid nhẹ (pH 6.5) rất tốt để bộ rễ phát triển, rễ mạnh cây ăn mạnh nhanh lớn.
Đề nghị bác Baphi thử, thấy hay cho Sâu ké bản quyền version3 với nhé.Xin tài trợ cho bác nửa ký KH2PO4 luôn hihi
Để giảm pH, có thể xử lý bước 2 (ngâm nước vôi) bằng cách cho ít vôi được không bác Sâu? Em thường ngâm vôi ở thùng khác rồi chắt nước vôi trong để ngâm mụn dừa.
Mình cũng chỉ làm giống cách của Bim Bim, chỉ thêm một chút là trước khi dùng ngâm nước vôi trong cỡ vài hôm sau đó xả lại nước máy.
 

phuongad

Nông dân thích trồng rau
#7
Em thì làm đại thôi, ko có xử lý xử liếc gì cả. Mua mỗi lẩn 4 bao ở tiệm cây cảnh gần nhà 25k/1 bao. Để nguyên bao mỗi ngày lấy vòi nước tưới 2 lần cho đến khi nước chảy ra trong thì thôi, chắc khoảng tầm 7 ngày là xài được. 1 bao trồng được 5 thùng dưa 20l. Giờ sau mỗi vụ dưa là dư cả đống mụn dừa thiệt là mất công mang đi vứt.
sa0 0 xài tiếp, vứt chi vậy
 

sâurau

Lão nông thời @. ĐT O908201001.
Thành viên BQT
#9
Mùn dừa cũ chuyển qua trồng rau hết sảy đó Bim, quay vòng 1 năm tự nó trở thành đất đen xốp nhẹ, lúc đó mùn dừa mới trở thành đất mùn thực sự lý tưởng cho cây trồng. Thực nghiệm này đã tớ chụp khá nhiều hình nhưng thẻ nhớ chật lại xoá hết.
 
Top