Thủy canh Trồng Dưa Lưới Trong Thùng Bơ, Thủy Canh Hồi Lưu Và Sủi Khí Oxy (hydroponic Bubble Buckets)

tuongkha

Nôngdâ[email protected]ùibắp.com.canh
#1
Chào cả nhà,

Được sự tài trợ mặt bằng của chủ nhà Nguyễn Hữu Thắng và sự góp sức của anh kimnhi, nên em được dịp thỏa sức thử nghiệm kiểu trồng dưa lưới trong thùng ba-tô (bucket).

Giống dưa thử nghiệm: Milk moon - Thái lan. Độ đường: 13-16 brix, trọng lượng trái: từ 2-3 kg. Thời gian thu hoạch: 65-70 ngày (tính từ thời điểm chuyển từ bầu ươm ra đất trồng).

Nguyên lý hoạt động như sau
:

Dung dịch thủy canh được bơm ra từ bồn chứa đến các thùng ba-tô:Nước từ phía dưới sẽ dâng lên từ từ:Khi nước trong thùng ba-tô dâng đến ngưỡng sẽ tràn về lại bồn chứa dd qua lỗ thoát.

Và mỗi thùng sẽ có 01 đầu sủi bọt khí oxy để hỗ trợ:
Vật tư gồm:
  • 10 thùng nhựa 18 lít.
  • 09 co T phi 21 răng ngoài.
  • 09 co T phi 27 răng ngoài.
  • 4m ống phi 21
  • 4m ống phi 27
  • 01 cái phao bù nước
  • 01 van xả dung dịch.
Và sau đây là bắt tay vào thực hiện:

1. Đầu tiên là khoét lỗ phía đáy, cách đáy thùng 4-5 cm, sử dụng mũi khoan phi 27.Khoét nắp thùng để đặt lọ:

Gắn co T 21:

Gắn co T phi 27 (lỗ thoát tràn về):

Cuối cùng ta được 01 dãy thùng hoàn thành như thế này:Đem ra lắp đặt, khoảng cách giữa các thùng là 35-40 cm:Anh kimnhi đang gắn máy bơm, sử dụng bơm AP-2500:


Chủ nhà Nguyễn Hữu Thắng giám sát thợ thi công như thế nào rùi :)Thử bơm và chỉnh mực nước:Đi ươm hạt:T7 tuần sau sẽ hoàn thiện tiếp hạng mục:
  • Gắn các đầu oxy mỗi thùng.
  • Phao bù nước.
  • Chỉnh timer.
 
Chỉnh sửa cuối:

papillon

Nông dân thích trồng rau
#5
Em nghĩ là thùng Bato phải có cái chữ U lộn ngược để xả nước kiểu xi phông chứ anh tuongkha nhỉ ? Anh có định làm ống chia cho phần cấp nước cho đều khắp mặt thùng không ạ ?
 

tuongkha

Nôngdâ[email protected]ùibắp.com.canh
#6
Hi papillon ,
Uh, Bato là xả nước kiểu xi-phông, anh chế lại 01 chút theo điều kiện đang có. Sau khi gắn bơm vào chạy thử, thì nước bơm vào các thùng không đều nên anh kimnhi xử lý tạm thời bằng cách dùng nắp bịt 21, khoan 01 lỗ nhỏ đường kính 4-5mm. Để chạy thử một thời gian xem ntn rùi sẽ điều chỉnh.
 

tuongkha

Nôngdâ[email protected]ùibắp.com.canh
#10
Cách này lượng oxy rất tối ưu và độ hồi dung dịch rất tốt. Có điều tốn điện máy oxy quá xá cỡ. Ver 4 dự định chế lại kiểu này 1 tí, may có anh Kha thử trước, lót dép tiếp
Anh gắn timer, thời gian chạy khoảng 20 phút, nghỉ 01-02 tiếng nên chắc ko tốn điện bao nhiêu. JK biết tính công suất máy oxy loại 01 đầu ko?? Anh cần thổi xa khoảng cách 4m, chia 10 đầu.
 
Top