Rau ăn lá Trồng Rau Muống Trong Thùng Xốp

Nông Dân Ham Vui

Thích rau sạch
Thành viên BQT
#1
Rau muống (Ipomoea aquatica) là một loài thực vật nhiệt đới bán thủy sinh thuộc họ Bìm bìm (Convolvulaceae), là một loại rau ăn lá. Phân bố tự nhiên chính xác của loài này hiện chưa rõ do được trồng phổ biến khắp các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Tại Việt Nam, nó là một loại rau rất phổ thông và rất được ưa chuộng.

Cây mọc bò, ở mặt nước hoặc trên cạn. Thân rỗng, dày, có rễ mắt, không lông. Lá hình ba cạnh, đầu nhọn, đôi khi hẹp và dài. Hoa to, có màu trắng hay hồng tím, ống hoa tím nhạt, mọc từng 1-2 hoa trên một cuống. Quả nang tròn, đường kính 7–9 mm, chứa 4 hạt có lông màu hung, đường kính mỗi hạt khoảng 4 mm.

Ở Việt Nam, rau muống có hai loại trắng và tía, mỗi loại có đặc tính riêng. Cả hai loại đều có thể trồng trên cạn hoặc dưới nước. Thông thường thì người ta trồng rau muống trắng trên cạn; còn rau muống tía thường được trồng (hay mọc tự nhiên) dưới nước, nên tục gọi là rau muống đồng (hay rau muống ruộng).

Trong khuôn khổ bài viết này, tuy trình kém nhưng với kinh nghiệm bản thân, mình muốn chia sẽ cho các bạn cách mà mình trồng rau muống tại nhà, trong thùng xốp. Giống mình trồng là rau muống lá tre của Phú Nông, các bạn có thể chọn các giống khác cũng được.


1. Làm đất:
Rau muống là loại cây dễ tính, ko kén đất, các bạn có thể phối trộn từ nhiều nguồn khác nhau. Mình thường sử dụng 4 thành phần chính đất, tro trấu, trấu tươi, phân bò, tỷ lệ mình hay dùng 1 bao đất, 1 bao tro trấu, 1 bao trấu tươi (Không có trấu tươi các bạn có thể thay bằng vỏ cà phê, điều, đậu phộng, tùy từng vùng miền có loại nào xài loại đó nhé), 1 bao phân bò, tất cả trộn với 10kg lân, 100gr nấm Trico, đem ủ khoảng 3-4 tuần, sau khi ủ ta được thành phẩm như sau:2. Thùng trồng:
Mình sử dụng loại thùng xốp 200 (605x455x180mm) làm dạng @ để trồng, do thùng cạn, rau muống lại ưa nước nên mình không để các chai PET đục lỗ dưới đáy thùng, chỉ làm 1 chai thò ra ngoài thôi. Đổ đầy đất, tưới đẫm nước và tiến hành ươm hạt

3. Ươm hạt:
Cái này chắc ai cũng biết rồi nên mình ko đi sâu, mình ngâm hạt bằng nước hơi nóng 1 tí trong khoảng 6g sau đó đem ủ sau cánh tủ lạnh. Khoảng 18-24g hạt nứt nanh đều là có thể đem trồng được

4. Xuống giống:
Ban đầu khi mới trồng mình thường rãi đều hạt vào thùng, sau đó lấp lên. Sau này khi thấy hạt mọc không đều, thu hoạch lại khó mình thay đổi cách gieo. Với 1 thùng xốp mình chọc 4 hàng, mỗi hàng 6 lỗ, tổng cộng 1 thùng mình trồng được 24 gốc rau. Ưu điểm của cách trồng này là các bạn có thể thu hoạch rất nhanh bằng cách cầm nguyên cụm dùng kéo cắt, trong quá trình trồng mình có thể vun gốc, bổ sung đất trồng dễ dàng.

5. Chăm sóc:
Nói sơ qua về các hình thức bổ sung dinh dưỡng trước cho các bạn dễ hình dung:

Vì đất trồng ban đầu đã có 1 lượng dinh dưỡng nhất định nên trong quá trình trồng chỉ bổ sung thêm, các bạn có thể chọn bón bằng Đạm – Lân – Kali truyền thống (Đạm dạng hạt tròn trắng, Lân dạng bột xám trắng, Kali dạng bột khô giống muối ớt) hoặc có điều kiện các bạn chọn dịch trùn, ddtc ((nếu xài dịch trùn pha 50ml cho 5l nước tưới, còn xài ddtc -Albert 800-1000ppm, cái này hiện giờ mình đang xài). Ở đây cho tiện với đa số mình nói về cách bón N-P-K truyền thống. Mình dùng định lượng phân là muỗng canh (15gr) cho 01 thùng các bạn nhé. Mình tưới vào lúc sáng sớm.

Sau khi xuống giống, khoảng 3-5 ngày bạn sẽ thấy cây con mọc lên, sau 1 tuần bạn sẽ thấy cây đã có lá thực, lúc này pha ½ muỗng N+ 1 muỗng P với bình tưới 4l tưới đều sau đó tưới / xit lại bằng nước sạch.

Sau 2 tuần, rau đã có 6-8 lá thực như thế này


Các bạn pha 1 muỗng N, 1 muỗng P, ¼ muỗng K với 4l nước, tưới đều như cách trên, đây là lần tưới cuối cùng, đợi khoảng 7-10 ngày, lúc này rau muống đã được 22-25 ngày tuổi là có thể thu hoạch, vừa đảm bảo thời gian cách ly sau khi bón phân.
Rau cho thu hoạch


Sau khi cắt lứa đầu các bạn cắt nước 1 ngày cho khô vết cắt, sau đó hòa 2 muỗng đạm +2 muỗng lân +1/2 muỗng kali tưới, lúc này bộ rễ đã khỏe nên tưới đậm phân để cây mau ra tược mới.
Một tuần sau cây đã ra đợt lá mới, theo kinh nghiệm của mình, đợt 2,3 là đợt rau có chất lượng cao nhất, đây là rau đợt 2 được 10 ngày, khoảng 14 ngày là các bạn lại thu hoạch được rồi.Sau khi thu hoạch các bạn tiến hành lại bước trên, đến khi thấy cây già cỗi thì thôi, thường mình thu hoạch 4 lứa là bỏ trồng lại. Đây là lứa thứ 4, các bạn có thể thấy cây bắt đầu lão hóa, chậm phát triển rồi.
6.Xữ lý giá thể :

Sau khi hết vụ mình nhổ cây lên, loại gốc ra, lúc này trong đất còn rất nhiều rễ, tiến hành phơi khô sau đó làm nhuyễn đất, dùng lưới mắt cáo làm cái sàng để sàng đất, đất sạch rễ, giữ lại dc vỏ trấu, trộn thêm vôi bột phân tro xài cho vụ sau.

7. Sâu bệnh:
Hay gặp nhất trên rau muống là bệnh do nhện đỏ gây nên và gỉ trắng, đối với nhện đỏ, các bạn có thể thấy lá rau bạc màu, mặt dưới có những đốm nhỏ màu nâu hay đỏ, xử lý bằng cách cắt sát gốc, phun dầu khoáng đầu trâu, hay đối với gỉ trắng , các bạn sẽ thấy lá rau có hiện tượng sau:
Xử lý bằng cách, nếu ít thì nhặt bỏ lá bị bệnh, nhiều có thể phun Ridomil Gold, bản thân mình nếu thấy nhiều thì nhổ bỏ xử lý đất trồng lại.

8.Chế biến:
Cái này là cầm đèn chạy trước ô tô đây vì mình ko có tài nội trợ. Với rau muống bạn có thể xào tỏi, thịt bò, luộc, nấu canh, làm gỏi…1 trong số các món mình hay ăn là luộc, nước mình cho sấu vào, ăn với cà pháo, đây thuộc dạng món kinh điển rồi.

Muống ở đâu xa, muống trên đầu,

Thêm sấu với cà, đời thôi sầu…Hoặc là nếu chán bạn có thể biến tấu tí xíu: Mấy cái gốc rau thấy ko già quá bạn có thể làm sạch, bỏ lá như thế này


Sau đó nấu 02 lít nước, thêm 1 muỗng muối ăn, 1 muỗng đường, thêm tỏi, ớt vào đem muối chua ngọt.


Ai hay ăn cơm tấm chắc chắn biết món này. Nín thở chờ 3 ngày là các bạn có món dưa rau muống, ăn kèm với thịt luộc bá cháy, còn gì bằng phải không các bạn.Chúc các bạn nhanh trồng được rau muống sạch cho gia đình nhé! 
Chỉnh sửa cuối:

Kimquy

Nông dân thích trồng rau
#3
Like mạnh cho bài viết của bác Nông Dân Ham Vui , em mắc bệnh hay tưới nhiều nước nên cây hay bị thối cổ rễ ngay khi lên mầm được vài ngày . Giờ chắc phải hạn chế thôi , cho khát vài ngày đầu cũng không sao
[DOUBLEPOST=1422502119][/DOUBLEPOST]
Cái bát nước rau luộc sao lại có váng mỡ thế kia Nông Dân Ham Vui ơi =)) Giấu đĩa thịt luộc đâu rồi ?
:Big Grin: ban papillon nhìn kỹ thế
 

Nông Dân Ham Vui

Thích rau sạch
Thành viên BQT
#5
Cái bát nước rau luộc sao lại có váng mỡ thế kia Nông Dân Ham Vui ơi =)) Giấu đĩa thịt luộc đâu rồi ?
Thánh soi, đúng rứa papillon :)
[DOUBLEPOST=1422502619][/DOUBLEPOST]
Like mạnh cho bài viết của bác Nông Dân Ham Vui , em mắc bệnh hay tưới nhiều nước nên cây hay bị thối cổ rễ ngay khi lên mầm được vài ngày . Giờ chắc phải hạn chế thôi , cho khát vài ngày đầu cũng không sao
[DOUBLEPOST=1422502119][/DOUBLEPOST]
:Big Grin: ban papillon nhìn kỹ thế
Cây khi nhỏ tưới ít thôi, khi cây lớn thì vô tư nhé, rau muống ưa nước mà. Thối cổ rễ bạn xem lại đất trồng đã xữ lý kỹ chưa nhé.
 
Top