D.I.Y Tinh Dầu - Nước Hoa Tự Chế

papillon

Nông dân thích trồng rau
#2

Chào mọi người. Mùa đông sắp đến rồi, mọi người share nhau cách làm tinh dầu và nước hoa tự chế cho không gian nhà thêm ấm nhé! Em vừa khởi động với dầu dừa
Tớ nghĩ là tinh dầu và dầu khác nhau chứ nhỉ :Cute Smiley54:. Bạn định cất tinh dầu dừa hay nấu dầu dừa thế :Cute Smiley12: ?
 
Chỉnh sửa cuối:

TrinhCAHA

Nông dân thích trồng rau
#3
Tớ nghĩ là tinh dầu và dầu khác nhau chứ nhỉ :Cute Smiley54:. Bạn định cất tinh dầu dừa hay nấu dầu dừa thế :Cute Smiley12: ?
Đúng. Dầu có thể chiên, rán, sào, nấu, trộn xalat, nó chống dính không tan trong nước và không có khả năng bay hơi, khi tinh chất dầu có thể dùng nước để tách chúng ra khỏi nguyên liệu thô rồi tách nước theo 3 phương pháp:
1. Rút nước từ đáy vật đựng
2. Hớt, hút lớp dầu ở trên. Có thể cho vô tủ lạnh để lớp dầu trên đông đặc dễ hớt hơn
3. Cô đặc bằng nhiệt để nước bay hơi (em làm dầu dừa bôi tóc, bụng bầu, gội đầu và măm theo cách này) vì dầu chín, nguyên chất, để được lâu kể cả khi thời tiết nóng.
Với 2 cách đầu dầu luôn phải bảo quản lạnh vì dễ bị mốc hỏng vì ngoài dầu còn có các phân tử khác hòa lẫn được trong dầu.
Với tinh dầu thì dễ bay hơi nên mới được dùng để điều chế nước hoa. Việc chưng cất phức tạp hơn. Loại này k tan trong nước nhưng tan tốt trong rượu và các nhóm phenol. Việc chưng cất chúng cũng có nhiều cách khác nhau nhưng em biết có 2 cách:
1. Chưng cất như rượu, nồi chưng cất có 2 lớp, lớp dưới chứa nước, lớp trên là nguyên liệu, nắp nồi gắn kín chặt khi chưng cất và gia cố ống dẫn nối với vật dụng chứa cũng kín, vật chứa hoặc 1 đoạn ống dẫn được đặt trong khu vực có nhiệt lạnh để ngưng tụ hơi nước và tinh dầu. Khi chưng cất, hơi nước bốc lên qua lớp vật liệu kéo theo các phần tử tinh dầu rồi theo ống dẫn, khi gặp lạnh chúng lại hóa lỏng và phân tách nước ở dưới, tinh dầu ở trên, đây là tinh dầu nguyên chất. Tinh dầu này khá nóng có thể gây bỏng rát da, hít nhiều có thể gây chảy máu mũi (dầu k có đặc tính này). Để dùng an toàn phải pha với dung môi như cồn nguyên chất, rượu trắng, nếu điều chế nước hoa phải dùng dung môi có khả năng bay hơi cao (em có người bạn làm tinh dầu quế nên biết được cách này)
2. Cách 2 đơn giản hơn chị em cũng có thể làm là ngâm trực tiếp nguyên liệu với dung môi (rượu, cồn,...) rồi chắt lấy dung dịch để dùng (cách này k cần phải pha chế. Cũng có thể bổ sung một số sản phẩm giúp tách triệt để phân tử tinh dầu ra khỏi nguyên liệu như đường...). độ đậm nhạt của mùi hương phụ thuộc tỷ lệ dung môi và nguyên liệu. Tuy nhiên nếu dung môi quá ít, nguyên liệu nhiều thì dung môi k đủ để tách phân tử tinh dầu khỏi nguyên liệu nên cũng rất dễ thối, hỏng...
Tinh dầu hòa tan và lẫn trong dầu nên dầu cũng có mùi thơm của mùi tinh dầu vậy
 
Chỉnh sửa cuối:

Bkapro53

Nông dân thời @
#4

thực ra em muốn làm dầu dừa và một số loại tinh dầu khác nữa, còn nước hoa em cũng muốn thử nên gộp nó lại ở đây ạ, nước hoa thì là chưng phân đoạn còn tinh đầu thì là lọc nước trực tiếp. cái đó em có biết chút ít nhưng em muốn tìm hiểu thêm cách làm đơn giản và tiện lợi hơn!
đây là tinh dầu dừa vừa sáng nay em "rán" ạ :Big Grin:
 
Chỉnh sửa cuối:

hoa trai trong vuon

Nông dân thích trồng rau
#5
Đúng. Dầu có thể chiên, rán, sào, nấu, trộn xalat, nó chống dính không tan trong nước và không có khả năng bay hơi, khi tinh chất dầu có thể dùng nước để tách chúng ra khỏi nguyên liệu thô rồi tách nước theo 3 phương pháp:
1. Rút nước từ đáy vật đựng
2. Hớt, hút lớp dầu ở trên. Có thể cho vô tủ lạnh để lớp dầu trên đông đặc dễ hớt hơn
3. Cô đặc bằng nhiệt để nước bay hơi (em làm dầu dừa bôi tóc, bụng bầu, gội đầu và măm theo cách này) vì dầu chín, nguyên chất, để được lâu kể cả khi thời tiết nóng.
Với 2 cách đầu dầu luôn phải bảo quản lạnh vì dễ bị mốc hỏng vì ngoài dầu còn có các phân tử khác hòa lẫn được trong dầu.
Với tinh dầu thì dễ bay hơi nên mới được dùng để điều chế nước hoa. Việc chưng cất phức tạp hơn. Loại này k tan trong nước nhưng tan tốt trong rượu và các nhóm phenol. Việc chưng cất chúng cũng có nhiều cách khác nhau nhưng em biết có 2 cách:
1. Chưng cất như rượu, nồi chưng cất có 2 lớp, lớp dưới chứa nước, lớp trên là nguyên liệu, nắp nồi gắn kín chặt khi chưng cất và gia cố ống dẫn nối với vật dụng chứa cũng kín, vật chứa hoặc 1 đoạn ống dẫn được đặt trong khu vực có nhiệt lạnh để ngưng tụ hơi nước và tinh dầu. Khi chưng cất, hơi nước bốc lên qua lớp vật liệu kéo theo các phần tử tinh dầu rồi theo ống dẫn, khi gặp lạnh chúng lại hóa lỏng và phân tách nước ở dưới, tinh dầu ở trên, đây là tinh dầu nguyên chất. Tinh dầu này khá nóng có thể gây bỏng rát da, hít nhiều có thể gây chảy máu mũi (dầu k có đặc tính này). Để dùng an toàn phải pha với dung môi như cồn nguyên chất, rượu trắng, nếu điều chế nước hoa phải dùng dung môi có khả năng bay hơi cao (em có người bạn làm tinh dầu quế nên biết được cách này)
2. Cách 2 đơn giản hơn chị em cũng có thể làm là ngâm trực tiếp nguyên liệu với dung môi (rượu, cồn,...) rồi chắt lấy dung dịch để dùng (cách này k cần phải pha chế. Cũng có thể bổ sung một số sản phẩm giúp tách triệt để phân tử tinh dầu ra khỏi nguyên liệu như đường...). độ đậm nhạt của mùi hương phụ thuộc tỷ lệ dung môi và nguyên liệu. Tuy nhiên nếu dung môi quá ít, nguyên liệu nhiều thì dung môi k đủ để tách phân tử tinh dầu khỏi nguyên liệu nên cũng rất dễ thối, hỏng...
Tinh dầu hòa tan và lẫn trong dầu nên dầu cũng có mùi thơm của mùi tinh dầu vậy
Mình cũng chưng cất tinh dầu xả theo cách 2, dùng trị muỗi rất hiệu quả
 

Nấm Mối

Nông dân thích trồng rau
#8
Mình cũng chưng cất tinh dầu xả theo cách 2, dùng trị muỗi rất hiệu quả
chị hướng dẫn cách làm để em và các ace khác học hỏi được ko ạ ? vì nhà ai cũng có muỗi, nó là kẻ thù chung của mọi nhà, mùa này còn đang được khuyến cáo là có dịch sốt rét nếu ko vệ sinh lu chứa nước cẩn thận đó ạ.
em cảm ơn chị nhiều :wink:
 

TrinhCAHA

Nông dân thích trồng rau
#9
chị hướng dẫn cách làm để em và các ace khác học hỏi được ko ạ ? vì nhà ai cũng có muỗi, nó là kẻ thù chung của mọi nhà, mùa này còn đang được khuyến cáo là có dịch sốt rét nếu ko vệ sinh lu chứa nước cẩn thận đó ạ.
em cảm ơn chị nhiều :wink:
Bạn trồng xả tại những nơi nhiều muỗi như gần nơi chứa nước, hoặc cửa sổ, cửa vào... Cũng hạn chế muỗi vào nhà (nếu k muốn nói nó k vào)
 
Top