D.I.Y Thuỷ Canh Rọ Nhựa, Không Dùng Mùn Dừa.

trungcmc

Nông dân thích trồng rau
#1
Đối với thuỷ canh dùng mùn dừa làm giá thể các anh chị đã biết nhiều, nhưng canh tác thuỷ canh dạng ống, sau khi thu hoạch việc mùn dừa còn trống ống là không tránh khỏi, việc vệ sinh cũng tốn thời gian.
Sau một thời gian trồng thuỷ canh, mình chuyển không dùng mùn dừa nữa mà chuyển qua miếng mút ( giống miếng lau bảng ấy), vừa tiện dụng vừa dễ làm.
Các bạn có thể mua mút loại này ở đường Hòa hảo góc lý thường kiệt q10. Tầm 30_40k một kg , rồi về cắt ra sử dụng ươm cây.
Vài hình ảnh minh hoạ.
1. cắt ra mỗi miếng tầm 4x4cm là ok, đối với rọ trắng của Bác sâu nếu bạn nào dùng, tùy kích thước rọ các bạn cắt cho phù hợp
2. Đối với loại dày các bạn có thể cắt đôi cho miếng mút mỏng lại tầm 1,5cm ( đây là độ dày nha các bạn). Sau đó các bạn túm 4 góc lại, dùng kéo cắt cái chõm đầu đi, ta đuợc miếng mút như vậy.

Với việc cắt lỗ như vậy khi ta bỏ hạt giống vào, hạt giống sẽ nằm dưới lõm mà ta đã cắt, hạt không bị văng tùm Lum.
3, bỏ mút đã cắt vào lyCÁC bạn thấy cạnh của miếng mút nằm vào khe giữa của ly, để cố định không cho mút bớt xê dịch nhà.
Cho ly vào thùng ươm, ở đây mình khoét sẵn nấp thùng cá hồi để dành ươm cây, và chủ động nuớc lúc cây có lá.Các bạn tưới nhẹ cho các miếng mút ướt đều nha, sau đó bỏ hạt giống vào ươm và tưới dạng phun sương cho ướt hạt giống nhé ( đối với rau cải xà lách, có thể ươm trực tiếp không cần ngâm, các hạt vỏ dày các bạn ngâm trước khi ủ nhé, thời gian ngâm tùy hạt giống.)
Ươm xong các bạn dùng nấp đậy lại, sáng tưới và chiều tưới phun sương cho hạt nẩy mầm tốt , tránh để khô hoặc quá ướt làm ảnh hưởng tới sự nẩy mầm của hạt.
Cải ngọt mình ươm sau 2 ngày đã nẩy mầm khá tốt đây.


Chúc các bạn có một mảnh vườn như ý.:Cute Smiley7:
 

rmitoday

Nông dân thích trồng rau
#2
Ơn giời hôm nay cậu ý viết bài hướng dẫn này :Cute Smiley7: Mọi lần mình trồng bằng mút bị úng rễ do để miếng mút dày 3cm
 
Chỉnh sửa cuối:

Văn Minh

Nông dân lười
#4
Mình không nhớ chích xác đâu đó trong diễn đàn có nói mút này độc mà
 

caocanlong

Nông dân thời @
#9
em thấy mút này chắc ăn phải xin được thành phần của nhà sx thì mới biết có độc hay không
vì mục đích của mút này ko phải làm giá thể trồng cây
 
Top