D.I.Y Tổng Hợp Các Kiểu Làm Thùng Earth Box

tuongkha

Nôngdâ[email protected]ùibắp.com.canh
#1
Chào cả nhà,

Earthbox, nói nôm na theo nghĩa đen là một cái "hộp đất". Gọi là hộp vì nhìn chung nó kín 4 bề. Ở VN chưa quen với khái niệm earthbox thì thường băn khoăn sợ cây úng, bị bí hơi..., chứ nếu trồng cây theo kiểu earthbox đúng chuẩn thì cây phát triển rất tốt và lại còn tiết kiệm sức lao động nữa - rất hợp với những người bận rộn nhưng lại muốn có rau xanh trong nhà. Một earth-box thường bao gồm:
 • Chậu không có lỗ thoát ở đáy mà có lưới nhựa cách đáy 2-3cm, ngăn cách đất và nước đồng thời giúp nước thẩm thấu ngược nuôi rễ cây.
 • Ống dẫn đưa nước xuống đáy chậu.
 • Màng phủ.
Dưới đây là một loạt bài dịch được lấy từ website: http://www.instructables.com/howto/earthbox/ hướng dẫn làm thùng trồng cây theo kiểu Earth-box. Mời mọi người theo dõi và chọn cho mình kiểu làm phù hợp.

Kiểu thứ 1: Thùng earth-box từ 01 thùng nhựa (thùng sơn/thùng bơ) - Link gốc: http://www.instructables.com/id/How-to-Make-a-Single-Bucket-Self-Watering-Vegatabl/?ALLSTEPS

Vật liệu và Công cụ cần thiết:
 • 01 thùng nhựa có nắp.
 • 01 khúc ống nhựa PVC phi 34, và phi 60.
 • 01 con dao rọc giấy loại lớn
 • Thước dây.
 • Máy khoan


B1: Tạo ngăn/khoảng không chứa nước.
Dùng thước đo chiều ngang của đáy thùng, sử dụng ống PVC phi 60, cắt từng khúc với kích thước vừa đo được.Sau đó dùng máy khoan, đục các lỗ như vậy. Chú ý: Đeo kính để bảo vệ mắt khi khoan cắt các lỗ thùng nhựa, vì bụi/mảnh vụn từ thùng nhựa khi khoan sẽ văng vào mắt.


Sau đó đặt các khúc ống PVC đã được cắt và đục lỗ vào đáy thùng:


B2: Tạo Ống dẫn đưa nước xuống đáy chậu.
Dùng thước đo chiều cao của thùng, sau đó cộng thêm từ 5-10cm, ví dụ: chiều cao của thùng là 34 cm thì bạn cộng thêm 5-10cm ==> chiều cao tổng cộng của ống dẫn nước xuống đáy chậu = 40-50cm. Sau đó dùng cưa sắt cắt ống phi 34 với kích thước đo được.Vạt xéo 01 đầu ống 1 góc 45 độ:Khoét lỗ nắp thùng: Dùng viết lông vẽ 01 vòng tròn trên nắp thùng, sao cho kích thước = đường kính ống PVC phi 34:

B3: Trộn đất, và cho vào thùng. Bạn có thể làm theo hướng dẫn ở đây: http://www.vuonrauxanh.com/threads/cach-lam-dat-trng-cay-an-trai.1165/

Mặt cắt nhìn ngang của thùng Earth-box sau khi đổ đất vào:B4: Khoét lỗ thoát nước. Đo từ dưới đáy thùng lên khoảng 5-6cm, dùng máy khoan đục 01 lỗ để thoát nước.B5: Cho cây vào và trồng.Cách tưới nước:Cách bón phân: Dùng tay bới đất, tạo rãnh sâu ở góc thùng để bón phân.

Chúc các bạn thành công!
 
Chỉnh sửa cuối:

tuongkha

Nôngdâ[email protected]ùibắp.com.canh
#2
Kiểu thứ 2: Ghép 02 thùng nhựa làm earth-box (hay còn gọi Dearthbox)
jackychiem đã có bài viết ở đây: http://www.vuonrauxanh.com/threads/trng-chanh-trong-thung-son.794/, ACE có thể tham khảo. Còn đây cũng là 01 cách (Link gốc: http://www.instructables.com/id/The-Dearthbox-A-low-cost-self-watering-planter/?ALLSTEPS)

Vật liệu và Công cụ cần thiết:
 • 02 thùng nhựa (thùng sơn/thùng bơ) 18-20lít.
 • 01 khúc ống nhựa PVC phi 34.
 • 01 cái lọ nhựa (loại dùng trồng lan).
 • Máy khoan + mũi khoan.
B1: Tạo ngăn/khoảng không chứa nước.
Lấy thùng nhựa thứ 01, úp ngược thùng, dùng bút lông vẽ quanh rọ lan làm dấu để khoét lỗ:Dùng bút lông, vẽ quanh ống nước PVC phi 34:Cuối cùng ta được đánh dấu lỗ khoét như thế này:Dùng mũi khoan, khoét 02 lỗ được đánh dấu. Chú ý: Đeo kính để bảo vệ mắt khi khoan cắt các lỗ thùng nhựa, vì bụi/mảnh vụn từ thùng nhựa khi khoan sẽ văng vào mắt.

Dùng dao rọc giấy loại lớn cắt gọt lỗ. Chú ý lỗ ở giữa khoét rộng vừa phải, ko khoét hết, chừa 1 cm tính từ làn kẻ đánh dấu.Dùng mũi hàn điện đục các lỗ nhỏ xung quanh, như hình bên dưới:Lấy cái thùng nhựa còn lại: Lấy thước đo khoảng cách từ đáy thùng = chiều cao của lọ lan để làm lỗ thoát nước mưa:

Lấy thùng nhựa thứ 1, đặt rọ lan vào giữa:Bạn có thể nhét vào túi lưới trong rọ lan để ngăn ko cho đất rớt xuống thùng thứ 2:B2: Tạo Ống dẫn đưa nước xuống đáy chậu.

Xếp hoặc chồng thùng nhựa thứ nhất lên trên thùng nhựa thứ hai. Sau đó dùng thước đo chiều cao của 02 thùng đang chồng lên nhau, sau đó cộng thêm từ 5-10cm, ví dụ: chiều cao của 02 thùng đang chồng lên nhau là 50 cm thì bạn cộng thêm 5-10cm ==> chiều cao tổng cộng của ống dẫn nước xuống đáy chậu = 55-60cm. Sau đó dùng cưa sắt cắt ống phi 34 với kích thước đo được.

Vát góc ống nhựa phi 34 vừa cắt một góc 45 độ:Dùng mũi khoan khoét 01 lỗ trên nắp thùng = đường kính ống PVC phi 34, sau đó xỏ vào:Kết quả cuối cùng:B3: Trộn đất, và cho vào thùng. Bạn có thể trộn đất theo hướng dẫn ở đây: http://www.vuonrauxanh.com/threads/cach-lam-dat-trng-cay-an-trai.1165/Chúc các bạn thành công!
 

tuongkha

Nôngdâ[email protected]ùibắp.com.canh
#3
Kiểu thứ 3: Ghép 02 thùng nhựa (thùng sơn hoặc thùng bơ) và dùng phao bù nước, tự động châm nước - Link gốc: http://www.instructables.com/id/Self-Regulating-Container-Garden/?ALLSTEPS

Vật liệu và Công cụ cần thiết:
 • 02 thùng nhựa (thùng sơn/thùng bơ) 18-20lít.
 • 01 cái phao bù nước loại nhỏ.
 • 01 cái lọ nhựa (loại dùng trồng lan).
 • Máy khoan + mũi khoan.
Bước 1: Tạo ngăn/khoảng không chứa nước. Làm tương tự bước 1 trong kiểu số 2: Lấy thùng nhựa thứ nhất, úp ngược, và dùng bút lông vẽ đánh dấu khoét lỗ.Lấy thùng nhựa thứ 2: Gắn phao bù nước. Nếu bạn ko tìm được phao bù nước loại nhỏ, có thể tự chế phao theo hướng dẫn ở đây: http://www.instructables.com/id/Self-Watering-Self-Regulating-Container-Garden/?ALLSTEPSSau đó, chồng/xếp thùng nhựa thứ nhất lên trên thùng nhựa thứ hai. Nếu phao bù nước bị cấn/đè thì bạn có thể bắt ốc/vít vào thành của thùng nhựa thứ nhất:

Bước 3: Gắn ống cung cấp nước cho thùng earth-box.Cuối cùng bạn có thể đi công tác hoặc làm biếng ko thèm tưới nước khi có những thùng earth-box tự động bù nước như vậy:Chúc các bạn thành công!
 

tuongkha

Nôngdâ[email protected]ùibắp.com.canh
#4
Kiểu thứ 4: Dùng thùng nhựa (hoặc thùng xốp) và rổ/rá nhựa. Link gốc: http://www.instructables.com/id/Ultimate-Vegtable-quotEarthBoxquot-For-CHEAP/?ALLSTEPS

Vật liệu và Công cụ cần thiết:
 • 01 thùng nhựa (hoặc thùng xốp) 18-20lít.
 • 01 hoặc 02 cái rổ/rá nhựa
 • Máy khoan + mũi khoan.
 • 01 khúc ống nhựa PVC phi 34.
 • Phân bón NPK 20-20-20 hoặc 16-16-8.Bước 1: Đục lỗ rổ/rá nhựa. Bạn có thể mua loại rổ/rá nhựa có lỗ sẵn cũng được.Bước 2: Úp cái rổ/rá nhựa vào thùng nhựa (thùng xốp):Bạn có thể tận dụng nắp thùng thay cho cái rổ, cách làm như sau:

Dùng ống nhựa PVC phi 34 (hoặc 60), cắt từng khúc thành những phần bằng nhau, sau đó đặt dưới đáy thùng như vậy:Dùng mỏ hàn điện + mũi khoan đục lỗ nắp thùng như vậy:Và đặt nắp thùng lên như thế này:Bước 3: Tạo Ống dẫn đưa nước xuống đáy chậu.

Dùng thước đo chiều cao của thùng, sau đó cộng thêm từ 5-10cm, ví dụ: chiều cao của thùng đang là 50 cm thì bạn cộng thêm 5-10cm ==> chiều cao tổng cộng của ống dẫn nước xuống đáy chậu = 55-60cm. Sau đó dùng cưa sắt cắt ống phi 34 với kích thước đo được.

Vát góc ống nhựa phi 34 vừa cắt một góc 45 độ. Và đặt thẳng đứng ở 1 trong 04 góc của thùng:


Bước 4: Khoét lỗ thoát nước. Đo từ đáy thùng lên 4-5cm, khoan 01 lỗ. Nhét ống nhựa thoát nước.

Bước 4
: Trộn đất và bỏ đất vào thùng trồng. Bạn có thể trộn đất theo hướng dẫn ở đây: http://www.vuonrauxanh.com/threads/cach-lam-dat-trng-cay-an-trai.1165/

Bước 5: Bón phân. Dùng tay bới nhẹ 01 rãnh sâu giữa thùng, sau đó cho 01 ít phân NPK vào.Sau đó dùng tay lấp nhẹ đất. Cây trồng gieo vào 02 bên thành của thùng.Chúc các bạn thành công!
 
Chỉnh sửa cuối:
#7
Earth Box theo cách JC - Made in VN.
Dụng cụ chuẩn bị:
1. Thùng sơn, thùng bơ, thùng nhựa 20l - 30k tại chổ bán thùng cũ, xấu thì 20k
2.Rổ nhựa Duy Tân - loại khác cũng dc , size 280mm - 8k , có bán ở chợ, Coop
3.Đầu nối ống 21 - 8k
4. Rọ cao 10cm , ở đây JC có rọ miệng 7cm - 2k5
5. Khoan, mũi khoan...

Bắt đầu. Dùng mũi khoan ống phi 65mm khoan từ tâm để nhét rọ
Dùng mũi khoan ống phi 21 để khoét lỗ thoát, từ dưới đáy thùng lên 10cm, khi nhét rỗ vào sẽ vừa mực tràn và phần trên rỗ vẫn thoát khí.Hoàn thiện, bỏ đất vào trồng cây, lợi điểm cách này là không cần làm ống thông khí lên trên cũng được vì rổ hình cone, đáy 210mm nên phần trống vừa thoáng khí và đáy không bị úng.
 
Chỉnh sửa cuối:
Top