Organic Nhật Ký Lần Đầu Ủ Rác Nhà Bếp

papillon

Nông dân thích trồng rau
#1
Sau nhiều lần tàu ngầm chị Linh My và TTM về vụ ủ rác nhưng đến hôm qua Papillon mới bắt tay vào làm vụ này vì cứ nói đến ủ rác là vợ phản đối: nào là mùi hôi kinh lắm, ruồi muỗi mất vệ sinh, bala bala :devil:.

Việc đầu tiên là gom được 4 thùng sơn 19L để phục vụ ủ rác cho đẹp mắt, thuận tiện và vệ sinh. Nếu có nhiều thùng hơn cũng tốt, còn có 1 thùng thì có thể lót túi nilon, đầy túi thì buộc lại tìm chỗ cất đi chờ rác mục nhưng sẽ phải cẩn thận giặc Tý.Việc thứ 2 là mua EM hoặc nấm Trichoderma. EM tốt hơn vì rác nhà bếp nhiều protein (đậu, thịt, ...) và EM thì kín mít không có tý Oxy nào nó càng phát triển mạnh. EM sau khi mua về trộn chung với mùn cưa mịn tỷ lệ 1 EM: 3-5 mùn cưa để dễ dùng, đỡ nhỡ tay rắc nhiều. Sau đó cho EM trộn mùn cưa vào chai PET đục lỗ ở nắp để rắc vào thùng cho dễ (như ng ta làm hộp đựng tiêu xay). Papillon tặc được 1 túi EM của chị TTMHanoi nên vụ này không khó.

Việc thứ 3 quan trọng không kém là xin 2 bao mùn cưa hoặc trấu tươi. Thứ này dùng để điều chỉnh độ ẩm hợp lý để EM hoặc Tricho phát triển tốt nhất, hạn chế mùi.

Sau khi đã đầy đủ nguyên liệu rồi thì việc cuối cùng là mua 1 cái bịt tai để che tai trong tối đa 1 tuần, vì dự là sẽ có nhiều lời ong tiếng ve về mùi, ruồi muỗi.

Cuối cùng thì thực hiện việc chế biến rác:

Rải 1 lớp trấu hoặc mùn cưa xuống đáy thùng, dày 5-10 cm, lần đầu cứ làm bừa, lần sau điều chỉnh, mục đích đề phòng rác rỉ nước xuống thì có thứ thấm, không bị dồn nước ở đáy xô.
Rác nhà bếp tách riêng những thứ có thể ủ: cuống rau, cơm thừa, thịt thừa, đậu thừa, xương xẩu ... càng đa dạng thì rác ủ càng cân đối dinh dưỡng. Thứ nào to quá có thể chém nhỏ bớt cho mục đều, lười thì kệ nó.
Cuối ngày cho rác vào thùng lên trên lớp mùn cưa đáy, lấy chai EM rắc lên trên lớp rác và dùng que khuấy qua, không cần cho nhiều EM vì 1 túi nhỏ EM có thể ủ 1 tấn rác. Cẩn thận thì rắc 1 lớp mỏng trấu/ mùn cưa lên trên cho đỡ bốc mùi lên trong khi vi sinh chưa kịp làm việc.
Đậy nắp thùng và chờ.Cập nhật: Thùng ủ của Papillon mới là ngày thứ 2, mới được non nửa thùng nhưng hôm nay đã thấy ấm hơn nhiệt độ không khí mấy độ chứng tỏ vi sinh làm việc rất tốt, dự kiến 2 -4 tuần nữa có thể đem bón cây.
Cúi xuống miệng thùng thì có thể thấy có chút mùi, nhưng là mùi vi sinh lên men, chứ không phải mùi hôi, chua hay thối như rác tự phân hủy.
 
Chỉnh sửa cuối:

papillon

Nông dân thích trồng rau
#3
lót dép hóng bạn Bình cái nhỉ, hay thì áp dụng :Big Grin:, mà cho em bột, không pha gì cả hả Bình ơi.
Cứ dùng EM pha nếu đã pha rồi, rác nhà bếp chắc chắn thừa nước nên mình dùng bột cho đỡ tốn mùn cưa/ trấu. Trộn EM với mùn cưa mịn hoặc bất cứ thứ gì mịn mà không sát khuẩn để dễ sử dụng thôi.
 

papillon

Nông dân thích trồng rau
#5
Mua EM ở đâu thế Pap ơi.
Chỗ này là công ty của 1 GS TS từ trường ĐHKHTN Hà Nội Bunhim nhé: Công ty Cổ phần Vi Sinh Ứng Dụng
Bạn ở xa thì mua 1 lần 25k/gói rồi mua thêm rỉ đường về pha ra nhân giống dùng cả năm không hết.

DUNG DỊCH EM THỨ CẤP (EM2)
Dung dịch EM thứ cấp là chế phẩm được chế tạo bằng quá trình lên men kỵ khí từ EM1. Quá trình pha chế EM thứ cấp như sau:

Nguyên liệu Thể tích
Nước 18 lít
EM gốc 1 lít
Rỉ đường 1 lít
(hoặc 1kg đường nâu)
Pha chế:
1. Trộn đều rỉ đường với nước và EM1.
2. Đổ hỗn hợp vào can nhựa hoặc thùng chứa bằng nhựa có nút đậy chặt (không nên dùng chai thuỷ tinh đựng hỗn hợp trên) và bảo quản ở nhiệt độ bình thường, đặt nơi mát tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.
3. EM thứ cấp có thể dùng được khi độ pH < 4,0 sau khi lên men kỵ khí từ 5-10 ngày (tuỳ nhiệt độ môi trường).
Sử dụng EM thứ cấp:
EM thứ cấp được sử dụng càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên theo yêu cầu có thể bảo quản EM thứ cấp trong can nhựa kín, đặt nơi mát trong vòng 30 ngày.
 
Chỉnh sửa cuối:

papillon

Nông dân thích trồng rau
#7
Thịt cá, xương xẩu, đồ chiên xào mặn có đươc ko hả a? Cứ cho tuốt luốt vào lỡ nó mặn quá có hại gì cho cây ko? E chỉ dám cho rau, hoa quả vào thôi.
Đồ chiên xào thì chưa phải lo, vì mình còn trộn với mùn cưa, rồi mang ra trộn với đất nữa, nhưng đồ kho mặn quá thì có thể bỏ đi nếu bạn ngại làm hại cây.
 

Mrtuananh86

Nông dân thích trồng rau
#8
Cái này hay quá ah nha. Mình cũng đang quan tâm xem ủ rác thế nào cho đỡ phí. papillon ui mua hộ mình 1 gói đc ko. Hôm đi off cầm luôn giúp mình nhé. Đơt tới chắc phải dùng nhiều.
 

papillon

Nông dân thích trồng rau
#9
Cái này hay quá ah nha. Mình cũng đang quan tâm xem ủ rác thế nào cho đỡ phí. papillon ui mua hộ mình 1 gói đc ko. Hôm đi off cầm luôn giúp mình nhé. Đơt tới chắc phải dùng nhiều.
Mình cho địa chỉ mọi người mua chứ mình cũng chưa trực tiếp mua ở đó :Big Grin:, hôm trước tặc được của chị TTMHanoi được một gói, dùng rất OK.
 

TrinhCAHA

Nông dân thích trồng rau
#10
Hic. Em lười nhác quá độ luôn. Thùng 150l khoan rồi, cưa rãnh rùi, rủi k có phương tiện hàn xì nên chưa tạo đc mấy cái hốc của tháp rau. Thôi tạm trưng dụng thành thùng ủ rác. Thập cẩm chi lang, rác nhà bếp, rác nhà hàng xóm môi trường đô thị chưa kịp thu gom, bỉm của baby, cỏ mọc lối ngõ đi chung, cành đào, sấu, cây cảnh cắt tỉa sau tết k cần cắt nhỏ em cho vào tất rồi rắc nấm trichodma, 2 ngày nghỉ cuối tuần ngõ xóm cứ gọi là sạch sẽ phong quang (1 năm trường k phải đóng tiền rác. Tiết kiệm đc 1 khoản). Có tuần, lượng rác bỏ vô nhiều quá đội cả nắp, ruồi nhặng bay đầy. Sau 1 tuần về thấy thùng lại vơi đi, lại tiếp tục bỏ rác. Kiểu ni vài tháng nữa thùng đầy k bỏ rác vô đc nữa, em trở về cách sơ khai ban đầu thôi: ủ bằng hộp xốp
 
Top