Kiến thức Nhận Biết Thiếu Chất Dinh Dưỡng Ở Cây Trồng Qua Lá

Sâu_cỏ

Nông dân thích đủ thứ.
#1
Trong cơ thể thực vật chứa nhiều nguyên tố khoáng có trong bảng tuần hoàn. Tuy nhiên chỉ có 16 nguyên tố C, H, O, N, P, K, S, Ca, Mg, Fe, Mn, B, Cl, Zn, Cu, Mo là những nguyên tố khoáng thiết yếu đối với sự sinh trưởng, phát triển của mọi loài cây, chỉ cần thiếu một trong số chúng thì cây trồng không thể hoàn thành chu kỳ sống của mình.


1. Thiếu đạm (N): Cây bị vàng các lá già (bắt đầu từ giữa lá, sau lan ra toàn bộ lá) và chuyển dần lên các lá non, chồi non kém phát triển, cây cằn cỗi, cành dự trữ ngắn, ít trái, trái nhỏ, năng suất thấp.

2. Thiếu lân (P): Lá già không sáng bóng, chồi non kém phát triển, số hoa và trái ít.

3. Thiếu kali (K): Lá già vàng dần từ mép lá trở vào, chóp lá trở xuống, sau khô dần và rụng sớm, rụng hàng loạt nhất là vào cuối mùa mưa khi trái tăng trưởng mạnhvề kích thước.

4. Thiếu magiê (Mg): Lá già bị vàng nhưng gân lá còn xanh, ban đầu vàng nhẹ ở phần thịt lá, sau lan ra toàn bộ lá nhưng phần quanh gân lá vẫn xanh. Thiếu magiê dẫn đến cây sinh trưởng phát triển kém, trái ít, năng suất thấp.

5. Thiếu canxi (Ca): Lá già bị vàng trắng, lá mỏng dễ rách, cành dễ gãy, vỏ trái bị nứt nhiều. Thiếu canxi thường xảy ra trên các loại đất chua, đất dốc và ít bón vôi và cũng làm giảm năng suất rất đáng kể.

6. Thiếu lưu huỳnh (S): Chùm lá non trên ngọn chuyển vàng, lá mỏng.

7. Thiếu kẽm (Zn): Lá non vàng nhưng gân lá còn xanh, chùm lá non ngắn, xù ra và không nở lớn được. Khi thiếu kẽm, cành dự trữ không phát triển được, cây còi cọc, năng suất, chất lượng thấp và năm sau rất khó có năng suất do cành không phát triển được.

8. Thiếu bo (Bo): Chồi non bị teo dần và chết, lá đọt rất nhỏ và khô dần từ mép, tỷ lệ đậu trái thấp và tình trạng rụng trái non rất nhiều làm năng suất và chất lượng đều giảm. Thiếu Bo cũng làm cành dự trữ không phát triển được, lá rụng nhiều chỉ còn lại cành mang ít trái, trơ trụi.

9. Thiếu mangan (Mn): Các lá non vàng trắng nhưng còn những đường gân mờ xanh nhưng kích thước lá không quá nhỏ (như thiếu kẽm), cây kém phát triển. Nếu cây còi cọc, chồi non yếu, teo dần, bị nấm bệnh tấn công nhiều thì đó là triệu chứng thiếu đồng.

10. Thiếu sắt (Fe): Chùm lá đọt bạc trắng trong khi các lá dưới vẫn xanh bình thường. Trong thực tế thiếu sắt chỉ xảy ra ở những vườn bón quá nhiều lân và vôi.


Nguổn: sưu tầm
Ps: mình cũng k rành về cây lắm chỉ là đọc thấy có ích nên đăng lên cho mọi người tham khảo chứ hỏi bệnh cây thì mình k biết đâu nha =))
 

tansuachua

Nông dân thích trồng rau
#3
Các anh chị xem giúp em cây mướp đắng của em thiếu vi chất gì? Em vẫn đều đặn tưới nước ủ rau rác tuần 2 lần, có lót NPK đầu trâu xanh và phân gà ủ nữa nhưng lá bị vàng rất nhiều.
 
Top