Thổ canh Kinh Nghiệm Lần Đầu Trồng Nho Nhà Phố

vodanh04

Nông dân trên nóc nhà
Thành viên BQT
#1
Câu chuyện được bắt đầu từ một năm trước, khi cái sự muốn "có một cây nho" trong vườn nổi lên. Thế là "thích thì nhích" như các teen bây giờ hay nói. Và câu chuyện "tôi trồng nho ở nhà phố" bắt đầu từ đây

Giống nho:
Nho thì chúng ta biết có nhiều loại: nho đỏ Phan Rang, nho đen, đỏ Mỹ, xanh Thái lan. Vậy giống nào trồng được ở Việt Nam mà cụ thể là ở nhà phố? :singhi: Theo như nhà cung cấp giống thì các giống nho sau trồng được:
- Đỏ Cadina mà ta hay gọi là nho đỏ Ninh Thuận hay nho Phan Rang
- Đen Pháp và đen Thụy sĩ: đen Pháp thì có vị chát ở vỏ nhiều hơn, vị chát này làm nên vị đặc trưng của rượu vang Pháp. Vì vậy nếu bạn không thích vị chát này thì nên chọn nho đen Thụy Sĩ
- Nho xanh Thái Lan
do các giống nho trên đều được ghép trên gốc nho rừng Việt Nam (theo lời nhà cung cấp giống). Vì vậy có thể ghép nhiều loại trên một gốc nho rừng để được cây nho nhiều màu.

Chu kỳ từ khi cắt cành cho ra hoa đến khi trái chín thu hoạch được cho mỗi giống nho là khác nhau:
- Nho đỏ, đen: 3 tháng
- Nho xanh: 4 tháng

* Thời gian dưỡng cây thông thường sau khi thu hoạch là 1 tháng cho kỳ cắt cành tuốt lá tiếp theo (tuy nhiên theo kinh nghiệm trồng nhà phố thì nên dưỡng 2 tháng vì thùng trồng nhỏ).

Hiện nay trên diễn đàn có bạn trungcmc hỗ trợ mua chung một số giống nho thông dụng, các bạn có nhu cầu có thể liên hệ đặt mua ở topic Rau ăn quả - Mua Chung Nho Ninh Thuận | Vườn rau xanh - Cộng đồng làm vườn cho người Việt

Thùng trồng:
Muốn trồng cây gì thì cũng phải có chỗ trồng: nông dân chính hiệu thì có đất vườn, còn nông dân nhà phố thì cần có chậu hay thùng trồng. Nghe phong thanh giang hồ đồn rằng: trồng nho có một, hai chùm trái thì chỉ cần thùng 50 lít là đủ. Mà nông dân nhà phố có một cây nho như thế là sướng lắm rồi.

Đúng. Chính xác 100% luôn. Nhưng sự đời đâu có đơn giản thế. Khi có một, người ta muốn hai .v.v... và v.v...

Vậy thùng trồng cần có kích thước bao nhiêu? Tối thiểu là 100 lít - bạn sẽ thu hoạch được khoảng 6 - 8 chùm nho/mùa (2 - 3kg/mùa). Nếu bạn muốn nhiều hơn thì dùng thùng càng lớn thì càng thu hoạch được nhiều, kiếm được cái thùng 500 lít như của bác Lang thì phải nói là tuyệt vời. Theo ý mình thì nên có thùng trồng tầm 200 - 300 lít.

Lưu ý: Nho là một cây sống lâu năm (10 - 20 năm hay hơn nữa), rễ ăn ra rất mạnh. Do đó không nên sử dụng thùng xốp để trồng. Mình bị lỗi này, rễ nho ăn lủng thùng chỉ sau một năm như hình bên dưới. Vì vậy nên dùng thùng phuy nhựa hay chậu đất lớn. Thùng trồng của mình có kích thước 70 x 50 x 45 cm (dài x rộng x cao)

Thùng trồng cũng nên làm dạng @ hay earth box. Tuy nhiên không cần làm trữ nước nhiều vì cây nho không chịu nước.
Chất trồng:
Bạn có thể áp dụng một số bài trộn đất cho cây ăn trái trong diễn đàn VRX này.

Còn thực tế mình đã làm thì: 1 đất tơi vụn + 1 phân bò ủ hoai + 1 phân trùn + 0.5 tro trấu (tính theo thể tích).

Chăm sóc cây ban đầu
Lúc cho cây vào trồng thì đất trồng chiếm hết hơn nửa thùng. Sau đó chỉ tưới phân humate (mua cùng khi mua cây nho) và phân NPK pha nước (ppm khoảng 1000) trong thời gian khoảng 5 tháng. Mỗi thứ chỉ tưới 1 lần/tuần: phân humate tưới sáng thứ 4, phân NPK tưới ngày chủ nhật.

Tưới nước chỉ cần vừa đủ giữ ẩm, thời điểm này chỉ cần khoảng 2 - 3 lít/ngày tùy theo trời nắng nhiều hay ít. Các bạn xem trên bề mặt khô thì hãy tưới (nếu bề mặt không có che phủ).

Phòng ngừa sâu bệnh:
Các bệnh thường gặp đối với cây nho gồm có: mốc sương, phấn trắng, thán thư, gỉ sắt.

Khi mua cây nho thì mình cũng mua kèm một bộ thuốc phòng ngừa bệnh các loại từ anh Đức luôn (vì vậy không rõ tên thuốc sử dụng). Pha theo hướng dẫn và phun xịt 1 lần/tuần. Mình chỉ phun xịt trong mùa mưa, còn sang mùa khô thì không. Nếu bạn dùng thuốc BVTV, thì có thể phun xịt trong quá trình ra hoa kết trái. Khi trái bắt đầu chín (vỏ bắt đầu chuyển màu xanh nhạt -> hồng) thì ngừng phun thuốc, thời gian cách ly khoảng 3-4 tuần.

Các bạn có thể dùng 1 hay nhiều loại thuốc sau để phòng ngừa và trị các bệnh trên: Agrifos, Topsin M, Alpine, Carbenzim. Liều sử dụng: các bạn xem trên bao bì.


Cắt cành tạo tán:

Theo lý thuyết: khi thân chính phát triển lên cao vượt giàn khoảng 50cm thì ngắt ngọn, chừa lại 30cm để cây phát triển nhánh con cấp 1. Tùy theo bố trí giàn và vị trí cây nho mà ta có thể để 2 - 4 nhánh, phân tán đều trên giàn. Các nhánh con cấp 1 này sẽ được nuôi dưỡng để cắt cành ra hoa sau này. Từ cành cấp 2 trở đi là các cành sẽ cho ra hoa sau nàyThực tế: ban đầu gốc nho đã có 3 nhánh rồi nên như xem nó là cành cấp 1. Cho cả 3 nhánh bò lên trên giàn và dưỡng chúng lớn đủ điều kiện để cắt cành.Làm giàn:

Nho không yêu cầu gì đặc biệt nên bạn có thể làm giàn như giàn bầu bí mướp với khung sắt xung quanh và lưới.Ước tính một cây nho cần khoảng 3 - 6$m^2$ tùy theo cây lớn nhỏ, tức mới trồng hay đã trồng lâu. Thực tế giàn nho mình có là 8$m^2$ cho 2 cây.

Điều kiện trồng:
Mình không thấy có yêu cầu đặc biệt về vùng trồng và đất trồng. Tuy nhiên qua thực tế thì thấy cây nho cần nhiều nắng, từ 7 tiếng đồng hồ/ngày trở lên thì mới có kết quả tốt được.


Như cây nho trong hình chụp ở trên bị bức tường che hết nắng buổi sáng, chỉ có từ 12h trưa trở đi thì có bông rất ít, chùm bông nhỏ. Thậm chí đợt rồi không có bông.

Lứa nho đầu tiên:

Khi nhánh nho cần cắt có kích thước thân lớn tầm gần bằng kích thước thân cây viết bút chì gỗ (hay bút bi) thì ta thêm phân (tỷ lệ mình bón là 1 phân bò ủ hoai + 1 phân trùn + 1 tro trấu) và tăng nồng độ phân NPK pha tưới lên 1300ppm (đến khi cắt cành thì thùng trồng của mình gần đầy 3/4 thùng)

Khi thấy thân vỏ ngoài của cành cần cắt hóa màu nâu gỗ như trong hình thì ta có thể tiến hành cắt cành được rồi


Ta cắt chừa lại mỗi nhánh khoảng 30cm thân trên giàn. Sau khi cắt cành xong, ta tuốt hết lá còn sót lại. Như vậy cái cây chỉ còn trơ thân. Vì không nghĩ rằng sẽ có một ngày viết bài này nên không có hình chụp cây sau khi cắt cành và tuốt hết lá - xin nợ hình vậy, sau này bổ sung thêm.

Mẹo: do lần đầu tiên cắt cành nho nên không có kinh nghiệm, cứ để nhựa cây chảy từ vết cắt nên cây mất sức và lâu đâm nhánh (mất khoảng 7 ngày). Bạn dùng một ít xi măng bột, chấm ngay đầu vết cắt ngăn không cho chảy nhựa. Sau 3 ngày đã thấy cây có dấu hiệu đâm nhánh mới.

Một nhánh có thể có tử 2 - 5 chồi mới, ta chọn 1 hay 2 chồi khỏe nhất để lại. Khi chồi phát triển thành nhánh cấp 2, ta sắp xếp và định hướng chúng phát triển cho đều trên giàn. Khi nhánh dài chừng 2-3 tấc là ta đã thấy chùm bông, lúc này ta phải cẩn thận khi sắp xếp các nhánh, kẻo làm gãy bông.Các chồi nách của nhánh chính cần được cắt bỏ để cây tập trung nuôi hoa và nhánh chính mà thôi. Việc thụ phấn cho hoa thì phụ thuộc vào ông trời: nắng tốt, gió nhẹ thì khả năng đậu trái là cao.

Sau khi hoa nở và đậu khoảng 1 tháng thì ta sẽ có được trái như thế này


Nhà vườn thì trong giai đoạn này sẽ phun thuốc dưỡng trái gì đó, rồi cắt tỉa bớt những trái nhỏ. Nhưng với trình nông dân nhà phố như tui thì chỉ phun nước tưới mỗi ngày, trái nào cũng thấy đẹp cả nên khỏi cần tỉa :Cute Smiley45:. Phân bón thì chỉ tưới NPK hàng tuần (ppm 1300).

Chừng tháng tiếp là nho bắt đầu chín


Trong thời gian này phải chú ý chim tặc nha các bác.

Đến lúc này mới nghĩ đến vấn đề là nho có ngọt hay không? Nhớ đâu đó thiên hạ đồn rằng bổ sung kali cho cây thì trái sẽ ngọt. Thế là đi tìm mua gói KNO3 để về tẩm bổ cho cây. Và thay vì tưới NPK thuần túy thì chêm thêm KNO3 (pha NPK tới nồng độ 800 ppm, sau đó thêm KNO3 cho đến khi đạt 1300 ppm). Ngoài ra pha KNO3 phun tưới lá như hướng dẫn trên bao bì.Nho bắt đầu chín :smile: Vào lúc này chúng ta cần giảm tưới và ngưng bón phânVới chùm nho có những trái chín sậm như hình thì có thể thu hoạch được rồi hoặc chấp nhận bỏ vài ba trái chín trước đợi cả chùm chín đều.

Nho bói lứa đầu năng suất không cao: được 5 chùm, cân nặng khoảng 200 - 350g/chùm (không có chụp hình lưu lại, các bạn nhìn các hình trên ước lượng vậy :wink:).

Mùa thứ hai:

Sau kết quả thu hoạch đợt đầu tiên thì tự nhận xét thấy các chùm nho tuy khá đều nhưng kích cỡ trái, cân nặng chùm và độ ngọt chưa được như ý: trái còn nhỏ, chưa có chùm nào được 400gr và nho thì mới không chua chứ chưa thật ngọt. Có thể là cây chưa đủ sức do mình cung cấp dinh dưỡng cho nó chưa đủ chăng?

Từ ý trên mình quyết định tăng khẩu phần cho em nó:
- Bổ sung phân bón gốc với tỷ lệ mới: 1 phần phân bò ủ hoai + 1 phân trùn + 0.5 tro trấu (tính theo tỷ lệ thể tích). Bón làm 3 đợt (khoảng 10 lít/đợt): sau khi thu hoạch, trước khi cắt cành và sau khi đậu trái
- Phân NPK pha tưới: nâng lên 1500ppm, tưới hàng tuần từ khi cắt cành cho đến trước khi thu hoạch đợt sau
- Phun KNO3 cách tuần ngay sau khi thu hoạch cho đến khi cắt cành, nồng độ pha: 5gr/lít nước.

Đây là một số hình ảnh của đợt thứ hai (Tết vừa rồi)
Nho lớn cỡ đầu ngón tay út thì ta bắt đầu phun KNO3 (nồng độ 5gr/lít nước) và tưới thêm KNO3 (ppm 1500)

Khi nho bắt đầu chín như hình bên dưới thì ta phải làm lưới bao lại phòng chống chim tặc nha các bác.


Nho chín rồi, thu hoạch thôi :Cool:

Xin lưu ý lại: để ý khi nho gần thu hoạch thì ngưng bón phân và giảm nước tưới
Hoa hậu của mùa TếtRau và quả :smile:


Trên đây là tất cả những gì mình thực hành trong năm đầu tiên trồng nho vừa qua. Có thể như ông bà xưa nói "trời đãi tay mới" nên mới có được kết quả như vậy. Có chăng như vậy đi nữa, cũng xin chia sẽ với mọi người để chúng ta cùng xây dựng VRX thêm phong phú :Cute Smiley7:.
 
Chỉnh sửa cuối:

vodanh04

Nông dân trên nóc nhà
Thành viên BQT
#6
Anh vodanh04 ui! Sẽ có nhiều like lắm nhé! E hèm! Âm thầm bấm bù vào bài khác, bài nào cũng bấm MĐ sẽ cho anh 1000 like!=))
P.S. Anh mua gốc nho của chú Tấn Đức phải ko ạ? MĐ khoái nho ghép 3 màu nhưng ko có chỗ trồng!
Đúng đó MD. Làm cái giàn cho nó bò ra sông, miễn là có nắng nhiều là ok, càng nhiều nắng càng tốt.
 

Minh Y

Nông dân thời @
#7
Vậy rễ cây này ăn ngang là chính hả bác
Bác vodanh04 cho biết luôn yêu cầu diện tích dàn nho bao nhiêu, yêu cầu ánh sáng ntn? và chế độ tưới ra sao luôn.
Nếu dọn được chỗ em sẽ theo 1 gìan, thấy dàn nho của bác hấp dẫn quá.
Nho đỏ và nho xanh loại nào ngọt hơn và loại nào dễ trồng hơn ạ (ở TpHCM)
 

vodanh04

Nông dân trên nóc nhà
Thành viên BQT
#8
Dạy trồng nhớ chỉ chổ mua cây luôn nha anh vodanh04
Đã cập nhật thông tin trong phần đầu "Giống nho" của bài viết

Vậy rễ cây này ăn ngang là chính hả bác
Bác vodanh04 cho biết luôn yêu cầu diện tích dàn nho bao nhiêu, yêu cầu ánh sáng ntn? và chế độ tưới ra sao luôn.
Nếu dọn được chỗ em sẽ theo 1 gìan, thấy dàn nho của bác hấp dẫn quá.
Nho đỏ và nho xanh loại nào ngọt hơn và loại nào dễ trồng hơn ạ (ở TpHCM)
Gốc nho là gốc chiết cành nên không có rễ cọc, vì vậy nó ăn rễ ngang và trên mặt là chủ yếu. Anh đã cập nhật thêm thông tin về diện tích giàn, yêu cầu ánh sáng và chế độ tưới trong bài. Phiền em chịu khó đọc lại.
Theo như nho mua ở chợ hay siêu thị thì nho xanh ăn ngọt hơn nho đỏ, thậm chí nho đỏ chua chứ không ngọt. Thực tế anh trồng thì anh để tới khi trái thật chín nên nho đỏ chỉ có trái ngọt ít hay nhiều chứ hoàn toàn không chua.Nho chín đen thế này thì làm sao mà chua được :somot:

Anh không trồng nho xanh nên không thể có ý kiến về loại này có thể trồng tốt ở tp. HCM hay không?
 

vodanh04

Nông dân trên nóc nhà
Thành viên BQT
#9
Đã cập nhật xong quá trình cắt cành, bón phân và thu hoạch của lứa quả bói đầu tiên. Mời mọi người vào xem và cho ý kiến. Ai có thắc mắc, câu hỏi gì thì xin mời.

Phần tiếp theo về lứa nho đón Tết vừa rồi sẽ được cập nhật tiếp, mời quý vị xem trước thành phẩm ạ

Ai là hoa hậu đây?đây là á hậu


và hoa hậu
 
Top