Đọc báo Khởi Nghiệp Làm Nông Dân

Chuột đồng

Nông dân nữa mùa
#1
Hôm nay em được đọc 1 bài chia sẽ trong hội hữu cơ thấy hay nên xin copy về share trong vườn của mình. Em nghĩ chắc vườn mình cũng có nhiều Anh/Chị đã và đang làm như vợ chồng anh Tiến tác giả.

....

Em chào cả nhà,

Em xin chia sẻ những bài học xương máu của vợ chồng em khi đi làm nông nghiệp sạch gần 1 năm vừa ạ, em đọc lại bài note của bà xã em mà thấy rớt nước mắt, hy vọng có nhiều điều bổ ích cho những anh chị em đã, đang và chuẩn bị dấn thân vào con đường Nông nghiệp ạ.

Tuy khó khăn là như vậy nhưng em nghĩ thì như bác Steve Jobs bên Mỹ nói "stay hungry, stay foolish" - "hãy cứ khát khao, hãy cứ dại khờ", hay như Mã Vân (Jack Ma) CEO của Alibaba bên Tàu cũng nói: "Hôm nay khó khăn, ngày mai còn khó khăn hơn nhưng ngày kia sẽ là ngày tuyệt vời."

Em tin ngày kia trời sẽ sáng!
:Big Grin:

Mong cả nhà kiên nhẫn đọc hết và động viên để bọn em tiếp tục chiến đấu cái mảng rất chi là khoai nhưng cũng vô cùng ý nghĩa này ạ.

Bà xã đã viết:

"Tôi rất ít khi tâm sự hay chia sẻ lên các trang thông tin mạng xã hội vì thực lòng không muốn làm phiền hay làm ảnh hưởng tới bất kỳ ai.

Quá trình làm nông nghiệp của tôi vừa rồi đã ôm nhiều trái đắng nên muốn viết ra đây để biết đâu đó có thể giúp được cho các bạn chuẩn bị làm nông nghiệp bớt đi được những trái đắng như tôi đã gặp.

Tôi cùng chồng khởi nghiệp ngành Mẹ và Bé ( với dự án TMĐT ShopTreTho.com.vn) từ năm 2009, quá trình khởi nghiệp cũng vô cùng gian nan, vất vả. Hai năm đầu tiên thì cũng rất nhiều lần định bỏ cửa hàng mang về nhà trọ, bởi vì mãi không có doanh số. Bao năm gắn với nó, cũng biết bao nhiêu áp lực, tôi cũng mang thêm lên mình bao nhiêu bệnh tật. Cũng đã rất nhiều lần định nghỉ việc ở đây.

Cho đến đến tháng 5 năm 2016, sau 7 năm miệt mài cố gắng, tôi cảm giác giá trị của mình đến đây là hết. Có nhiều việc muốn làm cho công ty mà mình cảm thấy bất lực, bao nhiêu thứ dồn nén và tôi quyết định nghỉ việc. Bao nhiêu ước mơ muốn làm cho nhân viên mà không làm được, cạnh tranh ngày càng khốc liệt, làm sao đủ lợi nhuận để xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp cho nhân viên công ty? như với cái sứ mệnh mà chồng tôi đưa ra cho công ty là "Delivering Happiness" (ông ấy mê và học theo Tony Hsieh "Tỷ phú bán giày" Zappos.com)

Bao nhiêu năm đi làm, nhiều lúc tôi cũng đã tự hỏi, làm sao để đi làm mà vẫn được vui vẻ, không áp lực mà vẫn hiệu quả nhỉ? Làm sao để sống mà được an vui, hạnh phúc? Đây là một trong những điều mà tôi luôn trăn trở tìm kiếm.

Theo tiếng gọi của trái tim và những thông tin mà tôi được biết về nông nghiệp, tôi quyết tâm làm sang mảng nông nghiệp sạch, làm sạch thực sự. Tôi làm với sự hồn nhiên giống như hồi khởi nghiệp làm Shoptretho. Tôi cũng không hề chuẩn bị hành trình gì cho nó. Làm với kiến thức trong đầu bằng hai tờ giấy trắng.

Tôi rất may mắn được chồng ủng hộ, đi tìm đất, vay tiền mua đất. Chúng tôi lại may mắn được người thân cho vay tiền để khởi động dự án như xây nhà, xây chuồng trại, xây tường bao, san lấp mặt bằng. Và cuối cùng thì chồng tôi cũng nghỉ nốt việc tại công ty để cùng nhau làm. Chúng tôi cả mua đất (1 ha) và xây dựng, mua con giống… đã lên trên 2 tỷ đồng.

=> Bài học số 1 là: Không nên mua đất ( trừ khi xúng xính tiền rồi, thừa tiền rồi) mà nên thuê để làm để đỡ tốn tiền đầu tư và trả giá, lại còn mắc nợ mang thêm áp lực vào người.

Tôi nhớ dự án bắt đầu vào ngày 23/07 âm lịch (quên ngày dương rồi, chả ai đi động thủ vào tháng cô hồn, đúng là mr. hồn nhiên
:) ), bố mẹ chồng và chú họ chồng tôi lại phải khăn gói vào hỗ trợ, trông coi công trình để chúng tôi ở HN đưa đón con cái đi học. Qua 3 tháng vất vả xây sửa thì cuối tháng 11 dương lịch tôi chuyển từ Hà Nội về đây sinh sống để tập trung làm việc. Còn định cho cả hai đứa trẻ học hết kỳ là chuyển nốt về trang trại học để quy về một mối. Môi trường chỗ tôi ở thì dân còn thưa thớt, nó là xã miền núi. Rất nhiều anh chị đều khuyên không nên đưa bọn trẻ con về.

=> Bài học số 2: Liên quan đến trẻ con thì phải suy tính kỹ môi trường của bọn chúng. Môi trường của con rất quan trọng. Tôi nghĩ nhanh và ngây thơ quá!

Trong quá trình xây dựng trang trại thì chúng tôi đi tham khảo rất nhiều trang trại, cũng học hỏi kinh nghiệm của các anh chị đi trước. Do áp lực muốn kiếm tiền để trang trải nên được mọi người khuyên là làm chăn nuôi trước, chứ trồng cây thì bao giờ mới được thu. Thế là chúng tôi lại bắt đầu đi tìm xem nuôi con gì mà nó ít bệnh tật…

Thế rồi, khi tìm kiếm trên mạng thì đã bén duyên với con lợn rừng. Chúng tôi tìm đến Công ty quảng cáo hoành tráng trên mạng, được họ giới thiệu hướng dẫn khá bài bản về lợn và giun quế, được bao tiêu đầu ra….. Ngoài ra chúng tôi còn đi cả các trang trại ở Phú Thọ, Thái Bình, Sóc Sơn, Đông Anh, HN, ở đây cũng nhận bao tiêu đầu ra.

Sau đó tôi quyết định sẽ mua giống ở công ty lớn chuyên về lợn rừng quảng cáo hoành tráng ở Hà Nội, đúng hôm đến để đặt cọc tiền (chúng tôi định ký hợp đồng 50 triệu). Trong lúc ngồi ở phòng chờ ký hợp đồng, ông xã tôi thấy công ty này treo ảnh trên tường toàn là ảnh của trang trại khác mà ông ấy đã biết (vì ông xã tôi đã vào đây thăm 1 lần rồi). Thế là ông xã tôi liền nhắn tin hỏi chị chủ trang trại. Theo thông tin của chị, công ty này làm ăn rất linh tinh, nhiều người dân mua lợn về bị chết, khốn khổ. Thế là chúng tôi liền không ký hợp đồng, đặt cọc và bảo về suy nghĩ thêm đã.

Chúng tôi thấy mình may mắn quá, không như các bác nông dân đến đây và nhiều người coi như đã bị lừa rồi.

Chúng tôi hẹn gặp chị chủ trang trại lợn rừng lớn ấy (cũng gần khu trại nhà tôi), được nghe chị kể về quá trình chăn nuôi, cũng trải qua bao nhiêu con vật rồi chị có duyên với lợn rừng. Giờ lợn rừng là nguồn nuôi sống trang trại của chị hàng trăm công nhân, lợi nhuận thì vô cùng hấp dẫn. Chúng tôi được đi thăm trang trại, nhìn trại lợn mấy ngàn con, con nào cũng đẹp long lanh, lông mượt, no nê. Khỏi phải nói, chúng tôi thích mê luôn.

Chúng tôi quyết định mua lợn ở đây và lại tiếp tục vào gặp chị để đặt cọc tiền. Chị tư vấn mua 9 con (8 cái, 1 đực). Và chị bảo sau này mở rộng lên 56 con thì mỗi năm có thu nhập 1 tỷ đồng. Nghe thấy vui quá, tôi quyết định mua 23 con ( 23 là ngày sinh của tôi, chồng tôi làm gì cũng thích chọn con số này), hi hi. Chị tư vấn nếu vậy thì mua 3 con lợn nái to đã từng đẻ con cho chắn chắn, còn lại là 19 con lợn hậu bị, 1 con đực. Chị tư vấn là em mới nuôi thì mua loại rừng lai 3 máu cho nó khoẻ, dễ nuôi. Tôi thì chắc chắn là đồng ý rồi, vì như tờ giấy trắng mà
:)

Chị lại còn bảo anh Quản lý trại lợn vào thăm trang trại và tư vấn xây dựng chuồng.

Rồi chị còn xem giúp cả ngày bắt lợn hợp với tuổi của tôi là vào ngày 20/10 dương. Chuồng trại nhà tôi lúc đó vẫn chưa xong, mới được 1 chuồng nên tôi khá lo lắng, thức ăn cũng chưa có nhiều. Tôi nhờ chị vào thăm trang trại xem đủ điều kiện bắt lợn chưa thì chị bảo cứ nói anh quản lý xem ổn là được. Anh quản lý trại lợn lớn vào xem thì bảo đủ điều kiện bắt lợn rồi. Và thế là tôi bắt lợn vào đúng ngày 20/10 và mới xây xong 1 chuồng.

=> Bài học số 3: Mình nên tin mình, bởi vì mình mới biết rõ điều kiện của mình. Còn người bán thì họ vẫn thiên về doanh số. Bởi vì nhìn điều kiện hiện tại tôi chưa có trồng được nhiều cỏ, chuồng trại chưa hoàn thiện xong mà đã vội vì cái ngày đẹp để bắt lợn rồi.

Ngày đi bắt lợn, tôi nhờ mẹ chồng và 1 chú người nhà có kinh nghiệm vào để chọn lợn. Chị chủ trại bảo nên bắt mấy con to đã có bầu để về nó đẻ cho chắc chắn. Tôi thì mù tịt rồi nên cứ bảo anh chị chọn giúp em thôi. Lợn đầy trang trại, nhìn hoa cả mắt, tôi cũng chả biết con nào đẹp, con nào xấu. Cứ gọi là thôi nhờ số phận, họ chọn thế nào thì mình lấy vậy. Từ sáng tới trưa mới chọn và cân xong. Tổng gần 900 kg lợn. trong đó có 3 con lợn to tầm 80kg là đang mang bầu rồi, 19 con lợn sắp tới thời kỳ phối giống, 1 lợn đực thuần chủng Thái Lan. Bọn chúng được ô tô chở đến và thả chung nhau vào 1 chuồng khoảng 40m2.

Số tiền mua lợn gần 200 triệu đồng. Giá lợn giống là 200.000đ/kg, lợn đực giống Thái Lan là 250.000đ/kg.

Thế là lợn đã về nhà, mọi việc lại càng gấp phải xong. Nhà cửa cũng đang xây, mưa gió ở đây là công nhân xây dựng lại nghỉ làm. Đất nơi đây thì dính chặt vào dép, chân mỗi khi trời mưa. Mọi người trêu nhau là "đất yêu người"
:) Bao nhiêu căng thẳng lại dồn đến, hàng ngày tôi và chồng mượn xe công ty đi từ HN về trang trại làm vườn, chăm lũ lợn…
Cuồi cùng thì cuối tháng 11 nhà cửa đã tạm gọi là xong, tôi chuyển về đây ở.

Lợn vừa bắt được 3 ngày thì 1 con đã đẻ, đúng ngày sinh nhật tôi 23/10. Do chúng ở cùng nhau nên vừa đẻ là bị con khác tấn công ăn lợn con luôn. Một con lợn con đã bị chết. Tôi gọi mẹ chồng và nhanh chóng đuổi lũ lợn sang chuồng bên cạnh ( lúc này là đã xong thêm 1 chuồng nữa).

=> Bài học số 4: Không cho lợn mang thai ở cùng với lợn không mang thai. Lợn gần ngày đẻ phải cho ở riêng 1 chuồng
Tôi tất bật gọi điện thoại hỏi chị chủ trang trại lớn và anh quản lý trại đó cách đỡ đẻ cho lợn, được dạy cách đốt bồ kết, lá xả, lá bưởi xông chuồng. Được dạy cách cắt rốn, cách cho lợn con uống men tiêu hoá lactomin…
Đúng là toát mồ hôi hột.

Được gần 1 tuần thì lợn con bắt đầu bị đi ngoài phân trắng. Tôi lại gọi điện hỏi, thì anh bảo cho uống là khổ sâm. Thế là mẹ tôi lại đi tìm lá giã cho uống. Mới đầu cho uống thì được vài ngày khỏi, sau đó nó lại bị lại, cứ đằng đẵng như vậy. Tôi và mẹ chồng đều nản. Tới lúc 6 con lợn con nó rũ rượi, tôi gọi điện hỏi 1 anh nuôi lợn rừng trên mạng. Anh bảo em mà không tiêm là lợn nhà em nó chết đấy. Nghĩ là chẳng lẽ lại để bọn lợn con chết, tôi ra tiệm thuốc thú y mua thuốc. Do không biết tiêm lợn nên tôi mua loại cho nó uống. May mắn sau vài ngày thế là nó khỏi. Mừng quá!

Lại quay lại nói về sức khoẻ. Tưởng về làm nông, làm chân tay thì tôi sẽ khoẻ lên nhưng đâu phải. Do áp lực, căng thẳng thì các bệnh của tôi còn nặng thêm, cộng thêm tôi lại bị cả chứng đau lưng nữa, người thì cứ gù gù như bà còng.

=> Bài học số 5: Không có sức khoẻ thì chẳng làm được gì nhất là làm nông nghiệp.

Trang trại sau vài tháng thì cũng đã tươi xanh nhờ có cỏ voi, và ngô , rau, hoa cúc vạn thọ….đã hấp dẫn hơn nhiều so với lúc đầu là mảnh đất trống trơn.

Nhiều anh chị quen biết hai vợ chồng thương về thăm trang trại, động viên nhiều. Một lần có anh bạn bên công ty đối tác của Shop Trẻ Thơ về nhìn thấy tôi và mẹ chồng trồng cỏ ngoài trang trại…khổ quá. Anh mới nói chuyện với 2 vợ chồng. "Anh còn không dám làm nông nghiệp mà em dám làm, bọn em liều thật". Nhìn em thế này sao làm được, không có sức khoẻ. Anh bảo nên suy nghĩ lại, trở về Hà Nội đi làm lấy tiền nuôi trang trại dần dần, 5 năm sau hẵng về. Rồi anh còn dẫn đi Huế - vào chùa Huyền Không Sơn Thượng, được gặp thầy Minh Đức Triều Tâm Ảnh. Đúng là duyên lành được gặp thầy. Anh bảo các em đi rồi sẽ thay đổi. Chúng tôi quá may mắn được gặp và chụp ảnh với thầy. Chắc chắn chúng tôi sẽ được thầy truyền cho năng lượng bình an, cái quý giá nhất mà chúng tôi đang đi tìm kiếm.

Quay trở lại nói về lũ lợn, sau đó thì dần chuồng trại cũng xong. Tôi chuyển hết lũ lợn mang bầu sang chuồng riêng. Rồi lần lượt cứ đẻ sòn son, đẻ đến nỗi lại bị thiếu chuồng, Vì tôi chỉ xây 10 chuồng đẻ trong khi có hơn 22 con lợn cái. Nhưng con nào đẻ thì lợn con cũng bị đi ngoài mặc dù đã có đèn sưởi, rơm lót… Stress căng thẳng lại càng tăng lên, cho 60 con lợn con mà uống thuốc thì chắc người chết trước mất. Tôi lại đi thăm thêm 1 số trại lợn rừng nuôi dân dã, họ chỉ làm 1 chuồng nhỏ xíu còn sân chơi là hàng trăm m2 đất cho lợn dũi. Họ nuôi nhàn thì cả tháng mới phải hót phân 1 lần. Trong khi chuồng nhà tôi ngày phải hót 2 lần, dọn chuồng 2 lần sáng tối. Mất rất nhiều thời gian nữa.

P/S : Nền chuồng lợn rừng nhà tôi là nền gạch đỏ (rất mát vào mùa hè), các bác nuôi lợn đến thăm đều bảo lạnh không phù hợp nên làm nền xi măng cát thôi. Mà nền này là được học từ trang trại lớn đã bao năm kinh nghiệm kia.
Tôn chuồng lợn nhà tôi là tôn lạnh như sự tư vấn của chị chủ trang trại lớn tôi mua lợn.

=> Bài học số 6: Không nên xây chuồng đắt đỏ như vậy, đầu tư vô cùng tốn kém mà chưa chắc đã hiệu quả đâu.

Rồi một số anh chị vào thăm lợn cũng đánh giá là lợn nhà em nhìn nó yếu , không khoẻ kiểu như thiếu dinh dưỡng. Rồi cả đàn lợn lại còn đều bị ghẻ nữa chứ, dần dần có con ghẻ nặng bắt đầu đỏ da…Bọn nó cứ xấu xí dần dần.

Nhìn mà xót xa quá, cứ ra chuồng lợn là tôi thấy mệt mỏi…
Tôi bắt đầu thấy không còn hứng thú gì với chăn nuôi, quyết định là bán nó đi cho nhẹ nợ. Gặp ai cũng hỏi và nhờ giới thiệu mua lợn giúp em. Cũng có vài người tới nhưng họ bảo lợn nhà em mất giá lắm, em phải nuôi lợn thuần chủng ý. Lợn lai giờ rẻ lắm, y như lợn mán ấy. Họ trả giá lợn nhà tôi 90.000/kg, mua về nuôi thử. Họ bảo anh bán giống là 110.000/kg-130.000/kg mà lợn đẹp lắm, không xấu thế này đâu. Trong khi tôi mua 200.000/kg chưa kể thuốc men, cám bã, lương công nhân nuôi.

=> Bài học số 7(bài học đắt giá): Không nên cầu toàn đi mua lợn ở những nơi thương hiệu hoành tráng, vì giá con giống họ đưa ra đắt lắm. Chính ra cứ đi mua giống ở dân, thì giá lại rẻ và đỡ phải trả giá nhiều. Ngoài ra không phải người ta nuôi được là mình nuôi được đâu. Với lại khi mua thì mua số lượng ít thôi để nếu có rủi ro cũng sẽ ít, trừ khi nhiều tiền rồi thì không nói làm gì.

=> Bài học số 8: Những thứ mình không thích thì khó mà làm được. Tôi không thích chăn nuôi nhưng lại cố chăn nuôi vì nghĩ nó làm ra tiền cho mình. Đừng có tham kiếm tiền bằng mọi giá, phải làm gì mình có khả năng và phù hợp với mong muốn của mình.

Rẻ tôi cũng bán, tôi cố tình bán được mấy con thì chồng tôi sốt ruột quá gọi cho chị chủ trại lớn tôi đã mua giống để nhờ trợ giúp giới thiệu người mua. Qua 10 ngày thì anh quảng lý trại đó cũng dẫn khách vào xem, em ấy trả lợn 110.000/kg. Tôi thấy thế cũng còn may lắm rồi. Thế nhưng hơn tháng đã qua đi mà em ý vẫn chưa mua, họ cứ nói còn chuẩn bị tiền
:(

Lại lan man thêm, hồi mà định chuyển bọn trẻ con về quê học là chúng tôi đã rao vặt bán nhà Hà Nội. Rao vặt mấy tháng trời mới có khách hỏi mua, nhưng duyên số thế nào hai bên mặc cả không thành nên chồng tôi không bán. Hiện tại thì bọn trẻ vẫn học ở Hà Nội, chúng tôi vẫn ở Hà Nội, tuần về trang trại vài lần.

Giờ tôi vẫn cứ cố gắng nuôi để bán hết, thanh lý hết những gì mình đã làm sai để chúng tôi làm lại từ đầu. Thời gian này chúng tôi nghỉ ngơi, suy nghĩ kỹ cho hướng đi mới.
Tâm trạng của chúng tôi giờ đã khá lên nhiều, không còn lo lắng nhiều nữa.

Nhiều ngày ngày suy nghĩ, đọc sách… Tôi bắt đầu nghĩ tới con giun. Trang trại nhà tôi khi hoàn thiện xong thì tổng kết gồm nuôi 23 con lợn rừng, đàn gà 200 con và 16 luống giun với diện tích 160m2 giun để lấy phân trồng cây, giun thì cho gà ăn.

Tôi đi tìm tài liệu trên mạng đọc về nó thêm thì thấy nó vô cùng nhiều lợi ích nên thích. Con giun lại hiền lành, đói cũng không biết kêu như lợn, gà. Cho nó ăn chìm thì tuần, nửa tháng mới phải cho ăn một lần, không thì 2-3 ngày mới phải cho ăn. Tôi bắt đầu thích đi sâu về nó.

Lên mạng tìm hiểu tôi thấy HCM làm mạnh quá, tôi quyết định vào đó thăm họ xem có liên kết hợp tác được gì không. Và nghĩ là làm tôi liên liên lạc và đặt vé bay vào đó 2 ngày để đi thăm trang trại giun của các công ty ở Củ Chi đúng vào thứ 7 và chủ nhật.

Vào tới nơi, chúng tôi được dẫn đi xem bạt ngàn các luống giun trong rừng cao cu. Mỗi hộ nuôi 5.000m2-10.000m2. Mỗi tháng họ thu hoạch giun tinh 1 lần, năng suất thì từ 0,5-0,7-1kg/m2. Giá bán giun của họ cho các công ty bao tiêu là 20.000-30.000 VNĐ/kg. Cứ 4 tháng họ lại thu hoạch phân giun 1 lần, mỗi lần 50-60 tấn phân nha. Tất nhiên là còn tuỳ theo diện tích nuôi của từng hộ.

Chúng tôi vào nhìn họ làm mà thấy hừng hực khí thế.

Các công ty họ mua phân về phơi, giảm ẩm rồi lọc tạp chất và đóng gói để bán cho các trang trại lớn. Giun thương phẩm thì họ làm dịch giun cung cấp cho các trang trại sản xuất cây trồng, cây ăn trái và vật nuôi như heo, gà, tôm, lươn….Đơn hàng thì cứ toàn là tấn và vài chục tấn trở lên thôi à.
Ngoài ra chúng tôi còn được gặp giám đốc các công ty làm về con giun. Họ rất là thân thiện, chân thành chia sẻ cởi mở với chúng tôi.

Chỉ có điều họ khuyên là làm cũng đủ sống thôi, không thành đại gia được như những người quảng cáo đâu. Làm nông nghiệp cũng nhiêu khê lắm, suy nghĩ cho kỹ nha, người miền Nam thật tứ tế, không bánh vẽ như mấy "đại gia bán giống" miền bắc
:)

Chúng tôi phải nói là rất vui, vì mở mang cái đầu hơn cũng như hiểu thêm được về con giun quế này.

Hôm nay đã là ngày 25/04 rồi, ngày 23/04 vừa rồi chúng tôi bán được 2 tấn phân giun thô của trang trại với giá 4500/kg. (bán cho chính chị chủ trại lớn khi tôi mua lợn để trồng rau sạch, chị thương nên ủng hộ) Thế cũng là tín hiệu đáng mừng rồi. Lợn thì tôi vẫn đang chờ cơ hội để bán đi, gà cũng bán dần và để lại 100 con nuôi lấy trứng bán.

Nói thật là cũng nhiều lần định bán nốt cả trang trại để trả nợ cho người thân, để làm lại từ đầu bằng những kinh nghiệm vừa được học trong quá trình này.

Giờ là tháng 7, lợn rừng nó xuống tới đáy tột cùng, lợn rừng nhà tôi giờ giá chỉ dao động từ 60-80k/kg thôi. Lợn rừng này nó tăng cân rất chậm, mỗi tháng chỉ từ 1-3kg. Càng nuôi thì lỗ tiền cám mỳ, lương công nhân và lỗ cả tiền con giống. Hiện nhà tôi cũng đã thanh lý được 70% rồi
:)

Chúng tôi vẫn quyết tâm làm thương mại với thực phẩm sạch, với con giun nhưng với tinh thần làm nhỏ, dần dần, làm đủ sống để đạt được mục đích cuối cùng là bình an, hạnh phúc, có sức khoẻ và có trí tuệ.

Cuối cùng thì tôi thực sự cảm ơn cuộc sống này, cảm ơn những thất bại, những khó khăn, những gian nan khổ cực để chúng tôi được trải nghiệm, và ngộ ra được mình cần gì, mình phải làm thế nào, mình sống như thế nào cho ý nghĩa…

Cảm ơn các cô bác anh chị, những người thân, những bạn bè, những nhân duyên đã luôn động viên, ủng hộ, theo dõi và giúp chúng tôi trong suốt chặng đường vừa qua cũng như chặng đường sắp tới.

Cảm ơn đã lắng nghe!


Tác giả: FB: Phạm Quang Tiến
 
Top