D.I.Y Ghép Thân Dưa Leo Vào Gốc Bầu Tăng Cường Kháng Bệnh Héo Rũ.

ongthannet

Nông dân ... làm biếng
#1
Theo trường ĐẠI HỌC CẦN THƠ mùa mưa là mùa gây nhiều bệnh hại cho cây trồng, trong đó có bệnh Héo rũ đã làm cho nhiều nông dân "mất trắng" trong thời gian cây ra hoa, trái nhiều rồi đột ngột héo rồi chết hết trong vài ngày, trong đó yếu nhất là cây dưa leo.
Vườn của T cũng lăm vào tình trạng này, tất cả các gốc Dưa leo, bí trồng thủy canh đang ra hoa, trái khá nhiều, phá triển tốt thì có hiện tượng các lá bị đốm vàng từ gốc trở lên. Tiếp đến trên các nách lá xuất hiện các vết nám. Trên thân bắt đầu còi cộc, có nơi thân bị tét làm 2. Vài ngày sau thì chết, bất chấp các nổ lực cứu chửa bằng thuốc trị héo rủ, thối gốc.Vừa qua trường ĐẠI HỌC CẦN THƠ nghiên cứu thành công, khả thi nhất là phương pháp ghép cây Dưa leo lên gốc Bầu để tăng khả năng kháng bệnh héo rũ.
Theo hướng dẫn của Phó Giáo Sư - Tiến Sỹ Trần thị Ba, T học hỏi và thực hành như sau:
- Ươm trước hạt Bầu 4 ngày so với hạt Dưa leo. Mục đích cho thân cây Bầu lớn hơn thân cây Dưa leo để việc ghép dễ dàng hơn.Khi cây Bầu đạt 8 ngày tuổi, cây Dưa leo đạt 4 ngày tuổi thì tiến hành ghép.
- Dùng dao lam bén, sạch cắt đọt cây Bầu, sau đó cắt xéo cây Dưa leo chừa phần thân còn lại 10 – 15mm- Dùng kim ghim đâm vào đọt cây Bầu, đâm xuống 1 góc 15° và xuyên qua thân Bầu.Tiến hành ghép thân cây Dưa leo vừa cắt vào thân cây Bầu qua lổ vừa tạo trên thân BầuViệc ghép đơn giản và hoàn tất !


Theo hướng dẫn sau khi ghép thì 3 ngày đầu nên để cây ghép trong môi trường mát, phun sương liên tục, tránh gió, nắng, mưa, . Ba ngày kế thì cho nắng nhẹ, tưới bằng vòi sen. Ba ngày kế nữa thì cho đủ nắng. Ngày thứ 10 trở đi có thể đem trồng bình thường.
Bây giờ chỉ còn ... chờ đợi xem hiệu quả ra sao?! :notworthy:
 

sâurau

Lão nông thời @. ĐT O908201001.
Thành viên BQT
#2
Tháng trước Sâu dự mưu cắt ghép một vài loại cây. Việc đầu tiên là sắm đồ nghề, cán inox và lưỡi vô trùng của bác sỹ phẫu thuật hihiLắp lưỡi ghép cây thôi

 

papillon

Nông dân thích trồng rau
#4
Không còn là vô trùng mà là hữu trùng, nhưng thế là đủ rồi anh Yuki.
Nếu gốc ghép và ngọn ghép có kích cỡ ngang nhau thì dùng giun xe đạp nhanh vô đối :wink:.
 

codai

Chậm 1 bước trả tiền phê phê
Thành viên BQT
#6
Các nhà sinh học luôn hơ dao trên đèn cồn trước khi mổ cây, cứ coi mà bắt chước hihi
Bác làm chưa, Cỏ thấy nhựa cây dính ở lưỡi dao sẽ bị Oxy hóa cực nhanh nhất là khi gặp nhiệt dễ lầm tưởng lưỡi bị sét = Vậy xử sao? lông bác @sâurau.=)).
 

papillon

Nông dân thích trồng rau
#7
Sử dụng lưỡi dao cắt giấy thì rỉ sét đến đâu bẻ đến đó bác Cỏ ạ. Sau khi dùng xong thì rửa sạch, cẩn thận thì ngâm cồn, như vậy nhựa cây sẽ sạch hết ngay không còn đâu để oxy hóa.
Còn lưỡi dao chuyên dụng như của bác Sâu thì khó bị rỉ sét lắm.
 
#8
Sét tuốt, lưỡi của bác Sâu JC xài cả hộp, rất dễ cắt và cực bén. chê tồ có dao chuyên dụng cắt ghép còn dễ làm hơn
 

codai

Chậm 1 bước trả tiền phê phê
Thành viên BQT
#9
Lưỡi dao mổ bằng Inos không sét mà là nhựa cây gặp không khí bị Oxy hóa. Ai biết xử lý sao? :smile: Cherry thấy sao?
 

yukisakura

Tiếu ngạo giang hồ
#10
Sét tuốt, lưỡi của bác Sâu JC xài cả hộp, rất dễ cắt và cực bén. chê tồ có dao chuyên dụng cắt ghép còn dễ làm hơn
Khiếp, JC đầy đủ đồ chơi quá. Thấy ai có cái gì là JC đều thử qua rồi.
 
Top