Rau ăn quả Dính Bầu Trên Sân Thượng, Dễ Hay Khó?

Nông Dân Ham Vui

Thích rau sạch
Thành viên BQT
#1
TỔNG QUAN VỀ CÂY BẦU

Tên khoa học: Lagernaria siceraria
Họ bầu bí: Cucurbitaceae


Cây bầu có nguồn gốc Châu Phi và Ấn Độ, ngày nay được trồng rộng rãi ở các nước vùng nhiệt đới và á nhiệt đới trên thế giới. Trái non là bộ phận sử dụng để luộc, nấu canh hay xào khi ăn hoặc thái nhỏ, phơi khô để ăn dần. Trái non chứa 90,7% nước, 0,7% đạm, 0,2% chất béo, 6,3% chất bột đường, 1,5% chất xơ và 0,6% chất khoáng. Tỉ lệ chất dinh dưỡng ở bầu kém hơn các cây khác trong họ nhưng thịt trái non ngọt, có tác dụng giải nhiệt, trừ độc, có thể chữa bịnh đái tháo và mụn lở. Hoa và hạt bầu cũng được sử dụng làm thuốc trong đông y. Vỏ trái già rất cứng dùng làm chai, lọ hay chế tạo đồ gia dụng. Ngoài ra bầu dễ trồng, sản lượng cao, thích hợp với điều kiện đất đai và khí hậu rộng rãi nên được ưa chuộng trong sản xuất.

Bầu là cây hằng niên, thân leo quấn, tua cuốn phân nhánh, thân lá phát triển mạnh và có tính sinh nhánh lớn do đó khi canh tác phải bấm ngọn, làm dàn. Bộ rễ rất phát triển, ăn lan rộng, có khả năng ra nhiều rễ bất định ở đốt. Lá có phiến tròn gắn trên cọng dài, gân lá hình chân vịt. Hoa đơn tính, cùng cây, hoa to với 5 cánh màu trắng. Hoa cái có bầu noãn hạ và rất phát triển, hoa đực có cuống rất dài. Hoa thụ phấn nhờ gió và côn trùng. Trái có hình dạng và kích thước rất thay đổi, thường là hình trụ, dài 50 - 100 cm, khi già vỏ trái hóa gỗ. Trái non được sử dụng ăn tươi hay phơi khô. Hạt khô chứa 45% chất dầu, bầu ưa nhiệt độ cao từ 20-30oC và cường độ ánh sáng mạnh, vì vậy là rau vụ hè, ở các tỉnh miền Nam thì có thể trồng được quanh năm.

Bầu có nhiều giống nhưng trồng phổ biến có:

Bầu thước: Trái hình trụ, dài 60 - 80 cm, vỏ màu xanh nhạt, cho nhiều trái trên đất phù sa màu mỡ, trái chứa ít hạt, hạt già màu nâu, trơn, láng. Canh tác bầu thước phải làm giàn.

Bầu sao: Trái hình trụ, dài 40 - 60 cm, vỏ màu xanh đậm điểm những đốm trắng. Bầu sao thích nghi với điều kiện đất rộng rãi nên được trồng phổ biến hơn bầu thước. Một số nơi trồng bầu sao bò trên đất, bầu vẫn cho trái nhưng trái ngắn. Bầu sao chứa nhiều hột, hột già màu nâu sậm với nhiều lông tơ trắng.

Bầu thúng hay bầu nậm: Trái có hình dáng như cái bình với phần dưới phình to, trái nhiều ruột và hột nên ít được ưa chuộng trong sản xuất.

Bầu trắng: Trồng phổ biến ở Tiền Giang và vùng phụ cận thành phố Hồ Chí Minh. Bầu cho trái ngắn, từ 30 - 40 cm, hình trụ, kích thước đầu và cuối trái bằng nhau. Bầu trắng được ưa chuộng nhờ cho nhiều trái, từ 30 - 40 trái/cây, trái nhỏ vừa dễ mua và dễ ăn trong ngày, phẩm chất ngon. Bầu có thể trồng giàn hay bò đất. nhờ cho nhiều trái, từ 30 - 40 trái/cây, trái nhỏ vừa dễ mua và dễ ăn trong ngày, phẩm chất ngon. Bầu có thể trồng giàn hay bò đất.

Bài viết này mình muốn giới thiệu cho các bạn quá trình trồng bầu trên sân thượng nhà mình, giống mình chọn trồng là giống bầu sao của Trang Nông1. Đất trồng:
Bầu bí, mướp nói chung là loại thân leo lớn, rễ chùm dạng lan tỏa, do vậy bạn phải tìm mọi điều kiện cho bộ rễ được phát triển trong không gian tối đa, trong điều kiện gia đình mình, mình chọn thùng xốp 601A, thể tích khoảng 80l, mỗi thùng mình trồng 01 dây bầu, thùng làm dạng @ có 2 lỗ thoát bên hông là chai 1.5L đục lỗ.
Vì bầu bí là loại cây thân leo lớn nên tán lá, dây phát triển rất mạnh, do vậy mình phải tìm loại phân thích hợp cho nó, chọn loại phân giàu đạm, phân hủy chậm là lý tưởng nhất. Ở đây mình chọn phân cá, bò kết hợp.

Mình thường ủ với định lượng như sau:
01 bao phân bò khô, 10kg phế phẩm cá (đầu, lòng cá, nên chọn cá nước ngọt như trê, lóc, điêu hồng sẽ tốt hơn vì phân không bị mặn), 01 bao tro trấu, ½ bao trấu tươi, 01 bao đất, 100gr nấm Trico và 10kg lân bột. Trừ cá ra, tất cả trộn đều với nhau, cứ 1 lớp hỗn hợp trên thêm 1 lớp cá xen kẽ, cho tới khi đầy thùng thì thôi, chú ý lớp trên cùng và dưới cùng là hỗn hợp đất tro trấu nhé các bạn. Ủ trong khoảng 4 tuần, trong quá trình ủ các bạn lấy bay, cây trộn lên giúp không khí lưu thông, quá trình ủ sẽ nhanh hơn và hạn chế mùi “thơm”, chú ý phân bò, tro trấu phải khô nhé, ướt thì sẽ có mùi "rất thơm" và mình không chịu trách nhiệm đâu đấy :).


Nếu không có phân cá, bạn có thể dùng hoàn toàn phân bò, hoặc phân bã đậu, nhưng trong nếu có điều kiện tìm được phân cá là tốt nhất vì nó rất giàu đạm, lại phân hủy từ từ thích hợp với loại cây dài ngày, cần lượng đạm cao như bầu bí, mướp.

Sau 1 tháng ủ thì sản phẩm của mình được như vậy, số phân này mình trồng được 3 thùng bầu bí, không trộn thêm thứ gì khác, chỉ đem đổ vào thùng trồng thôi, sẵn sàng để "có bầu" được rồi nhé các bạn :inlove:!

2. Ngâm ủ, ươm hạt :
Ngâm hạt vào nước ấm khoảng 4-6g, sau đó đem ủ, khoảng 24-36g hạt nứt nanh như vậy là các bạn có thể đem ươm được rồi. Các bạn ngâm ủ hạt dư 1 tí đề phòng hạt không nứt nanh, bị kiến ăn hoặc cây mầm bị chim chuột ăn nhé, với 3 thùng trồng mình ươm khoảng 5,6 hạt.

Các bạn có thể chọn ươm trực tiếp vào thùng trồng, hoặc vào ly, rọ, riêng mình chọn ươm vào ly, có thể mất công nhưng sau đó mình sẽ chọn được những cây tốt nhất để trồng.
Sau khi ươm vào bầu ươm khoảng 10-14 ngày, cây bầu đã phát triển như thế này, sẳn sàng để hạ thổ rồi.
3. Chăm sóc:

Sau khi hạ thổ khoảng 1 tuần, cây bầu mình đã bén rễ, thời kỳ này mình không bón bất cứ thứ gì vì trong đất đã có đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu, cây sau 01 tuầnCây sau 12 ngày, các bạn có thể thấy rõ sự thay đổi, đọt và lá phát triển rất mạnh, tất cả là nhờ nguồn phân đạm, lân, kali dồi dào trong đất từ đầu.
Dây bầu ngày thứ 25, lúc này cây phát triển rất mạnh, tược đã nhú, đọt vươn dài 20cm / ngày, nhìn rất đã các bạn ạ, mình chỉ tưới nước hàng ngày chứ chưa tưới bất cứ thứ gì thêm.Cây bầu sau 30 ngày, cây đã lên dàn, lúc này tược đã ra khá nhiều, những tược phía dưới dàn mình bỏ hết, chỉ để những tược phía trên, vì nhiều tược (do cây đủ dinh dưỡng, nước, nắng) nên mình không bấm đọt.Lúc này mình đã thấy nụ hoa đực và cái rất nhiều, giờ là lúc mình thúc thêm phân cho nó.

Định lượng tưới cho 01 thùng như sau : 01 muỗng Kali, hòa với 10l nước tưới xa gốc, mình không tưới lân, đạm vì trong đất ban đầu đã có sẵn rồi, sau khi tưới kali, những đợt trái đầu tiên đã xuất hiện, vậy là mình sắp có bầu măm rồi, kể từ khi hạ thổ tới khi thụ hoạch trái đầu tiên khoảng 45 ngày, cũng không lâu phải không nào. Thời điểm này là giữa tháng 10 (theo thời gian thực) nhé các bạn.Những trái ngọt đầu mùa, các bạn nhớ thu hoạch những trái đầu khi còn hơi non tí nhé, ăn sẽ ngon hơn và cây sẽ bền hơn vì không bị mất sức vì lúc này bộ rễ đang còn yếu.
Khoảng 02 tuần sau, cây bầu cho quả đồng loạt, đây là lúc dàn bầu nhìn sung sức và đẹp nhất, y như con gái độ xuân thì vậy các bạn ạ :inlove:, đây là thời điểm cuối tháng 10, đầu tháng 11/ 2014.Cứ 2, 3 ngày mình thu hoạch từng này


Dây bầu lúc này dài khoảng 5m, lúc này mình mới bấm đọt, tiến hành thúc bắng 01 muỗng đạm+01 muỗng Kali, cây lại ra tược mới, lại sắp dính bầu nữa rồi :happily:.

Nhà đông con quá các bác ạ :inlove:Lúc này cây đã cho thu hoạch gần 2 tháng, những cành già, phát triển kém mình bỏ hết


Thúc mạnh đạm, kali mỗi cây mình bón 02 muỗng đạm, +02 muỗng kali cho 20l, cây lại đâm tược mới, hoa cái đã lấp ló.Lại thu hoạch
Tới thời điểm viết bài, 3 dây bầu mình đã cho thu hoạch gần 4 tháng, được khoảng trên 130 trái, vẫn còn những đợt trái mới ra, hình mới nhất sáng nay:


Vậy, các bạn sẽ hỏi, điều gì giúp cây bầu của mình sai trái và bền dây như trồng liền thổ?

Đó là mình đã tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của bộ rễ. Mình không kích rễ ra thêm bằng bình phụ treo lên dàn mà dùng phương pháp tưới nhỏ giọt, cây bầu khi ở giai đoạn cho quả, mỗi ngày uống khoảng 20-30l nước, nếu tưới liền 1 lúc nước sẽ thoát ra gây lãng phí nước, phân, nếu để lâu không tưới, bề mặt thùng, vốn tập trung rất nhiều rễ cám sẽ khô, khi đó rễ cám mới phát triển sẽ thiếu nước và héo, dẫn đến bộ rễ cây sẽ yếu, cây sẽ không bền, đơn giản vậy thôi.


Nhìn kỹ bạn sẽ thấy gần vị trí nhỏ giọt, rễ tập trung rất nhiều do bề mặt giá thể lúc nào cũng có nước. Khi thấy rễ cám ra nhiều, phủ trắng bề mặt, các bạn bổ sung thêm giá thể lên bề mặt nhé.4. Vấn đề sâu bệnh:

Trồng bầu dễ gặp nhất là bệnh thối gốc, chảy nhựa thân, để hạn chế điều này ngoài xữ lý giá thể trồng tốt ngay ban đầu, khi cây còn nhỏ bạn có thể phun Topsin M ở gốc để hạn chế nấm bệnh.

Bầu bí còn bị các loại côn trùng gây hại như các loại bọ cánh cứng, ruồi đục trái. Đối với ruồi đục trái bạn có thể xài thuốc dẫn dụ, làm bẫy treo như thế này.

Các loại bọ cánh cứng thì mình hay trảm bằng tay vào buổi tối theo phương pháp bạo lực chứ không phun xịt gì cả :).

Rầy rệp nếu ít thì xài bảo bối này, rượu gừng tỏi ớt pha loãng xịt vào chiều mát, còn không cứ khoáng Đầu Trâu mà nện nhé các bác:)5. Chế biến:


Bầu là loại quả dễ chế biến, bạn có thể nấu canh tôm (càng nhiều tôm càng ngon:) )luộc chấm chao, mắm khô quẹt, hay hấp với cá lóc, thêm tí chất cay lai rai cùng bạn bè cũng ngon.

Đối với bí đao, mướp mình cũng áp dụng cách trồng và chăm sóc tương tự, kết quả cũng rất khả quan.

Vậy, dính bầu trên sân thượng quá dễ phải không nào các bạn!
Chúc các bạn mau mau dính bầu nhé :inlove:
 
Chỉnh sửa cuối:

kimnhi

Nông dân thích trồng rau
#4
Giống anh NDHV tốt nên nhà anh dính bầu nhiều quá

À anh ui, cây tre làm giàn anh mua ở đâu vậy ạ? em đang kiếm 1 khúc chẻ ra để cắm cà chua mà ko thấy ở đâu bán.

Bên e không có bán đâu Điêu Thuyền bên chợ Thiết có bán nhưng giá hơi chát, mà loại này xài không lâu, mềnh sai lầm nên sập giàn trồng dưa rùi nè.
 

Điêu Thuyền

Nông dân thích trồng rau
#6
Chà, vậy chắc để Tết về quê xách dao đi chặt cây mang lên tp cắm :happily:, mấy cây cà chua sắp nghiêng ngả rồi. Hôm bữa đi ngoài đường lùm được 2 khúc nhỏ nhỏ về cắm 2 cây anh kimnhi cho rồi :)

 

Nông Dân Ham Vui

Thích rau sạch
Thành viên BQT
#9
:Po 2:
Ui! Nhìn bác Nông Dân Ham Vui trồng bầu mê quá. Em chỉ trồng được 02 trái nhỏ xíu :wink:, thế mà còn bị cán bộ vệ sinh an toàn thực phẩm bắt kiểm tra đóng dấu mới chịu

Món cháo cá lóc với bầu :)

Hehe cán bộ này đóng dấu thì chất lượng rồi, nói thật em trồng hơn trăm trái mà chưa ăn cháo cá lóc bầu nhà trồng, cuối tuần sẽ tiến hành, tks bác hướng dẫn:Po 2:
[DOUBLEPOST=1422945815][/DOUBLEPOST]
Nông Dân Ham Vui! Đúng là nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống. Thảo nào cứ thu hoạch hàng đống.:inlove::inlove::inlove:
Hehe, Gấu nó cứ hát "trèo lên lên trèo lên, thiếp đã có bầu bởi vì anh thích leo trèo", vậy mới khổ bác ạ:inlove:
 
Top