Ký sự Châu Âu Sâu Rau Phiêu Lưu Ký

sâurau

Lão nông thời @. ĐT O908201001.
Thành viên BQT
#1
Dịp Giáng sinh trời Âu rất lạnh, các rừng cây rụng lá chìm dần vào trạng thái ngủ đông. Rau cỏ đã bung hạt trước đó mấy tháng để duy trì nòi giống. Đi chơi lúc này quả là không phù hợp như đi đúng mùa hè thu nhưng vì việc gia đình Sâu tôi liều nhắm mắt đưa chân, tạm xa mảnh vườn yêu dấu nơi quê nhà.Điểm đến đầu tiên là quê hương của ông trùm truyện cổ tích An-đec-xen, sân bay thủ đô Đan mạch (Copenhagen airport) vừa ra cổng Sâu thấy một cây trụi lá lủng lẳng quả đỏ khá đẹp mắt. Nhặt quả rụng quan sát thấy hệt quả táo ta, mình tới hỏi hai anh cảnh sát gần đó là cây gì, một anh xổ một tràng tiếng Đan Mạch (Sâu bó tay), anh còn lại có giọng Anh chuẩn vui vẻ thuyết minh "pé-ra-đai ây-pồ" mình hiểu ngay là cây táo Thiên đàng. Chàng cảnh sát dễ mến còn giải thích sở dĩ có tên Thiên đàng là bởi cây chỉ cho trái một lần trong năm và chín đỏ vào đúng dịp Noel như lúc này, trông tựa như những chùm bóng đèn trên cây thông giáng sinh, trái này ăn được. Có lẽ khi về Sâu ăn thử, nếu vị ngon sẽ lè hạt mang về:happily:.
Cô em gái cày cuốc bên này mười mấy năm lái xe ra đón mẹ và anh về nhà. Mẹ tớ xúc động nhẹ lúc gặp lại núm ruột hai chân của mình nhưng cảm xúc mạnh với người bạn bốn chân sau 10 năm xa cách:


Chân trước ôm chặt lấy bạn già mà mắt nó cứ nhìn mình dò xét. Ghét cái ánh mắt nghi ngờ, tớ nhìn thẳng vào mắt nó và dùng ngôn ngữ chó chuyển tải thông điệp tới nó rằng Sâu đây có năng khiếu trồng Riềng, Sả, Ớt, Mơ lông cùng sở trường EM lợi khuẩn nuôi mẻ, ủ mắm tôm...mày liệu hồn đấy!:devil:
Sáng sau hai anh em tôi dắt chó vào rừng (nơi mà chó được phép tự do không bị xiềng cổ)Mỗi mùa trút lá, nhờ mưa cuối năm làm ẩm, thiên nhiên tạo nên một lớp phân xanh hữu cơ dày gần gang tay để mùa xuân hóa thành dinh dưỡng nuôi lại cây rừng. VRXer nhà mình sang xuân xúc về ủ thì tốt thôi rồi phân ơi!
Tản bộ trong rừng hạt Dẻ anh em tôi nhớ lại ngày nhỏ ở phố cổ Hà nội mỗi tối đông, trong chăn nghe tiếng rao "Ai lạc rang, ngô rang hạt dẻ đê... ê" là đòi mẹ mua hạt dẻ vừa cắn ăn vừa nghe bố kể truyện cổ tích về cô gái vào rừng nhặt hạt dẻ hoặc truyện ma do bố bịa ra để chúng tôi sợ tụt đầu vào trong chăn hoặc ôm chặt lấy bố mẹ...
Hạt dẻ Tây to gấp ba hạt dẻ mình, vỏ quả cũng đầy lông như trái Chôm chôm:Từ rừng về đi ngang một ngôi nhà xưa có cái chuồng gà sát hàng rào, và một nhà kính mini, ngó nghiêng không thấy con gà nào thì ra lão nông mới chết vài thángNghe nói ông là người yêu cây nhất vùng này. Mỗi năm con cái sang Hà Lan mua củ Lyly đủ màu về. Tới mùa hoa nở ai đi qua nhà ông cũng phải dừng lại ngắm nhìn. Mặt trước ngôi nhà phủ xanh đã thể hiện cốt cách chủ nhân


Em tôi nói một hôm nghe tiếng gà gáy hệt như ở VN, thích quá đi tìm xem con gà ở đâu, nhờ đó mới biết lão nông hàng xóm. Mấy hôm sau không nghe tiếng gáy nữa thì ra chính quyền phạt và cấm ông nuôi vì nhà bên khởi kiện ông bởi tiếng gà gáy gây ồn. Luật ở đây cấm nuôi gà trống và mỗi hộ chỉ được nuôi gà mái với số lượng 5 con là tối đa nhằm tạo một môi trường yên tĩnh hạn chế tiếng ồn tới mức khắt khe. Cũng từ ngày đó em tôi không thấy ông lão đạp xe thể dục ngang trước nhà nữa. Tôi ngậm ngùi khi nghĩ rằng lão nông còn đạp xe được khó mà chết bệnh, phải chăng thú vui điền viên từ đời ông cha bị cấm đoán làm ông buồn rồi đổ bệnh mà chết. Ở VN hóa ra thoải mái hơn, chẳng ai nhằn lối xóm chỉ vì tiếng gà gáy.
Gần tới nhà mới chợt thấy ông hàng xóm kế bên cũng là người yêu cây, cái lạnh Bắc Âu khiến ông không thể níu kéo màu xanh cho hàng rào trước sân nhà:


Chủ nhân nghề quản lý tiền bạc nên tính tình cẩn thận, hàng rào cũng trồng trên liếp nổi tấn thành bằng các súc gỗ to dày:
(Lỡ tay xóa mất ảnh).
Vườn nhà em tôi chừng 2000m2:

Vợ chồng đau yếu công ty bắt phải ở nhà dưỡng bệnh, hưởng lương bảo hiểm xã hội bằng phân nửa lương lúc làm, vườn tược tan hoang phần vì thời tiết phần do ốm yếu. Mảnh vườn này mà vô tay tớ chắc rau ăn mệt nghỉ!


Mồng tơi, Mơ lông phải sưởi trên bậu cửa sổ để giữ giốngChỉ có mấy khóm hoa hồng gốc bằng cổ chân sát tường nhà là có đủ can đảm thách thức băng tuyết ở nhiệt độ dưới 0 oC:
Hôm sau ngẫu hứng hai anh em phi qua Thụy Điển chơi, thật tiện vì visa của tôi được phép tung tăng ở 25 nước. Đan Mạch và Thụy Điển cách nhau đoạn biển hẹp, rộng hơn sông Hậu tí khi đứng bờ Bình Minh bên Vĩnh Long nhìn qua bên kia Ninh Kiều thuộc Cần Thơ.

Phà dài hơn sân đá bóng, xe tải một bên, xe hơi một bên gồm 4 làn xe


Những đứa nghiện thuốc lá như mình được ưu tiên 4 phòng riêng có view đẹp ngắm biển


hoặc không thích thì lên tầng thượng mà hút. Teen Tây xinh như tiên mà hút thuốc phà khói cứ như đầu tàu hỏa, mình lại gần vừa nhờ vả vừa có cớ dòm cự ly gần cặp mắt xanh mũi thẳng tai đỏ da mặt mịn trắng như bông bưởi hihi, đưa alo cho ẻm "mày làm ơn shot dùm anh em tao vài phát"Tạt vô Mcdonalds bờ Thụy điển, lót dạ khoai tây chiên và ly cà phê ca cao cho ấm bụng...


...để đi tiếp 200km nữa tới nhà kính trồng rau quy mô lớn của một đồng hương VN, nhờ cô chủ này mà giá rau siêu thị Việt phía sau nhà thờ thị trấn Helsingborg chỉ bằng phân nửa giá rau Copenhagen. Do ngẫu hứng mà đi sợ mẹ chờ lâu lo lắng tôi quyết định quay về Đan mạch.
Trên đường về thấy một ruộng rau rộng ngút tầm mắt, loại rau duy nhất luôn xanh tươi dưới trời băng tuyết suốt mùa đông hiếm nắng:

Dân đông nam Á ở đây chê rau Tây (bắp cải, xúp lơ...) trắng nhởn ăn nhạt, rau châu Á nhập khẩu lại rất đắt. Do thèm rau nhiều sắc xanh diệp lục như quê nhà, họ đã luộc hoặc xào tỏi rau này ăn thử và thấy ngon như cải bó xôi, nước luộc rau Dầu đen ngòm tự nổi váng dầu nên nó chết tên rau Dầu. Người bản xứ không ăn rau này, họ chỉ thu hoạch rồi ép lấy dầu thực vật.


Mùa đông ở đây rau củ quả đa phần phải nhập khẩu:


Hộp PET có 2 cây xà lách nặng 150gr mà giá tương đương 2$, ở đây thủy canh chắc mau giàu!Mối quan tâm rau dưa tạm ổn, mình đi thăm lâu đài của nữ hoàng. Toàn bộ lâu đài xây gạch, sân lát đá, đồ nội thất rất cổ, mang nặng tính chất bảo tàng là chính, khách tham quan khá đông. Sâu nghề xây dựng nên nhìn thấy bình thường chẳng để lại ấn tượng gì ngoài việc khen cái chọn điểm rất hài hòa với thiên nhiên, lâu đài như một bán đảo nổi lên giữa hồ nước thơ mộngLừa vịt trời, ngỗng trời đến gần, con nào con nấy to hơn vịt ta nhiều


Vớ được bọn này nấu chao nhúng rau muống cải mơ cùng mấy củ khoai sọ vô sẽ được nồi lẩu ngon tuyệt đây:happily:. Tây yêu thiên nhiên súc vật hơn mình, họ không đánh bắt chim trời cá nước, câu cá có bãi riêng bạn muốn câu phải xuống tiền mua vé.
Sau một tuần hồi phục sức khỏe mẹ tôi đòi đi chợ hoa bên Thụy Điển, bà yêu hoa không kém gì các người đẹp "cuồng hoa" trên diễn đàn này:happily:


Ở Bắc Âu mặt trời mọc muộn, có khi 11h trưa mới thấy bình minh. 8h 30 chợ hoa quả lác đác vài sạp đang dọn hàng ra. Thám thính một vòng chọn sạp nhiều hoa nhất, hai mẹ con chủ sạp người châu Á. Chào họ xong tôi xin phép chụp ké "Can I take a picture here?". Cô con gái trạc 30 trả lời " Please". Mẹ tôi điếc nên phải nói to "Mẹ đứng sát vào chỗ hoa này!" . Nghe tôi nói tiếng Việt bà chủ đang cắm cúi soạn hoa đứng thẳng dậy ngỡ ngàng vài giây rồi nói như reo "Bà mới bác Việt Nam à", thì ra nơi này ít người Việt, được nói tiếng mẹ đẻ, tình đồng hương nổi lên hỏi thăm nhau đủ thứ bla,bla...tôi xin phép dừng chuyện để chụp ảnh. Bà sai con gái "cho bà mượn bó hoa chụp cho đẹp!". Cô con gái giao hoa cho tôi nói "Lúc đầu nghe bác nói con tưởng bác người bên này". Tôi hơi sướng vì tự thấy tiếng Anh giao tiếp của mình không quá tệ hihi.
(Nợ hình)...
Giao thừa ở đây pháo hoa nhà nào nhà đó đốt, 100$ 2 hộp pháo vèo cái đúng 45 giây là hết


TV hôm sau loan báo 4 nạn nhân hỏng mắt 15 người bỏng nhẹ. Lúc ôm hộp pháo trong siêu thị
 
Chỉnh sửa cuối:

tuongkha

Nôngdâ[email protected]ùibắp.com.canh
#5
Mới tới nơi bác í đã canh chụp chân dài rùi:happily:
Ở đâu có "rau" là ở đó có sâurau =)):happily:
[DOUBLEPOST=1450787729][/DOUBLEPOST]
Dịp Giáng sinh trời Âu rất lạnh, các rừng cây rụng lá, ngủ đông, rau cây đã bung hạt trước đó mấy tháng để duy trì nòi giống, đi chơi lúc này quả là không phù hợp nhưng việc gia đình Sâu tôi nhắm mắt đưa chân, tạm xa mảnh vườn yêu dấu nơi quê nhà.

Trái gì đỏ đỏ ở trên cành vậy bác sâurau ? Bác nhớ rung cây cho rụng trái, rùi lè hạt đem về trồng nhé. Ở sân Nội bài ko có cây này =)):happily:
 

loayhoay

Và tôi cũng yêu hoa
#6
Dịp Giáng sinh trời Âu rất lạnh, các rừng cây rụng lá, ngủ đông, rau cây đã bung hạt trước đó mấy tháng để duy trì nòi giống, đi chơi lúc này quả là không phù hợp nhưng việc gia đình Sâu tôi nhắm mắt đưa chân, tạm xa mảnh vườn yêu dấu nơi quê nhà.

Bác Sâu nem bờ oăn. Mẹ cháu like nhiệt tình ạ. Bác chịu khó lội tuyết nhiều nhiều vào nhé. Em sẽ hóng từng dấu chưn trên tuyết. He he.
 

sâurau

Lão nông thời @. ĐT O908201001.
Thành viên BQT
#9
Ở đâu có "rau" là ở đó có sâurau =)):happily:
[DOUBLEPOST=1450787729][/DOUBLEPOST]
Trái gì đỏ đỏ ở trên cành vậy bác sâurau ? Bác nhớ rung cây cho rụng trái, rùi lè hạt đem về trồng nhé. Ở sân Nội bài ko có cây này =)):happily:
Táo các loại rụng đầy vườn thành phân, chủ vườn lại mua táo siêu thị về ăn, thật khó hiểu! Hỏi ra mới biết là họ thích ăn rau củ quả đã được kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm (Tớ chẳng muốn tranh cãi nhưng thầm nghĩ họ đang sai lầm là họ đang xa rời tự nhiên, cây nhà trồng sạch không phun xịt gì đâu sợ đến vậy ).

 
Chỉnh sửa cuối:
Top