D.I.Y Chế Máy Ủ Natto & Cùng Nhau Làm Natto

DMD

Nông dân thích trồng rau
#21
Đậu tương là đậu nành hả anh DMD, luộc cả vỏ hay ngâm hạt đậu cho nở rồi tách vỏ , sau đó mới trộn men natto.
Đậu tương chính là đậu nành đó mai nguyen . Rất giàu dinh dưỡng. Rất nhiều sản phẩm cho người ăn chay ( ăn tương ) được chế biến từ đậu nành như : sữa đậu nành, đậu hủ, mì căn, đậu hủ non, đậu hủ nước đường ( tàu phớ), đậu hủ ky, tương hột, nước tương ...
Khi làm Natto nên ngâm đậu qua đêm rồi hấp tốt hơn luộc vì nước sôi chỉ 100oC, khi hấp thì nhiệt độ cao hơn nhiều, đậu không bị mất chất ngọt, không bị bong tróc vỏ mà lại chín nhừ . Đậu để luôn vỏ tốt hơn nhiều. Làm Natto mà vỏ bị nát coi như đã hỏng.
Có một mẹo nhỏ muốn đậu hay xương thịt mau nhừ mà không muốn dùng hoá chất hay nước tro Tàu thì các bạn cho muỗng / nĩa Inox ( thép không rỉ) vào nồi cần ninh nhừ ( muỗng / nĩa xịn của Mỹ trước năm 1975) hoặc nồi đậu còn đang nóng cho vài cục nước đá vào.
 
Chỉnh sửa cuối:

ba_noi_tep

thich lam vuon
#22
Tác nhân chuyển hóa Đậu nành thành Natto là 1 nhóm vi khuẩn có ích. Do đó bạn có thể nhân giống khuẩn này được rất nhiều.

Để đảm bảo không bị thối, bạn cần giữ vệ sinh đừng để các loại khuần gây thối trong nước rửa hoặc dụng cụ xâm nhập vào nhiều thì để tủ lạnh bảo quản được rất lâu.

Trước khi đưa vào đậu để ủ, bạn cần để "Cái khuẩn" này ấm lên, hoạt động trở lại rồi hãy trộn ủ đậu. Đậu cũng cần ninh thật giừ mềm thì đậu sẽ dễ chuyến hóa và Natto sẽ ngon hơn.



Thân.
Em phục bác Diabay quá. Cái gì bác cũng biết, cái gì bác cũng thạo.
[DOUBLEPOST=1436387898][/DOUBLEPOST]
Đậu tương chính là đậu nành đó mai nguyen . Rất giàu dinh dưỡng. Rất nhiều sản phẩm cho người ăn chay ( ăn tương ) được chế biến từ đậu nành như : đậu hủ, mì căn,đậu hủ non, đậu hủ nước đường ( tàu phớ) đậu hủ ky, tương hột, nước tương ...
Khi làm Natto nên ngâm đậu qua đêm rồi hấp tốt hơn luộc vì nước sôi chỉ 100oC, khi hấp thì nhiệt độ cao hơn nhiều, đậu không bị mất chất ngọt, không bị bong tróc vỏ mà lại chín nhừ . Đậu để luôn vỏ tốt hơn nhiều. Làm Natto mà vỏ bị nát coi như đã hỏng.
Mình cũng ngâm đậu để qua đêm rồi cho vào nồi áp suất với khoảng 1 bat canh nước đun chừng nửa tiếng. Hạt đậu vẫn còn nguyên vẹn mà ăn thử rất mềm. Mẻ nào được như vậy thì lên men Natto rất đạt.Nhiều nhớt, nhai thì chẹp chẹp như nhai kẹo kéo.
 

Diabay

Đã "về vườn", học làm vườn
#23
Em phục bác Diabay quá. Cái gì bác cũng biết, cái gì bác cũng thạo.

Cái tính hay tò mò thử nghiệm "em yêu khoa học" mà bác.

Nhưng có nhiều cái tui không thạo đâu ! Ví dụ như ..... lấy vợ..... Làm được nhỏn 1 lần. :cuoi:

"Vụ" vợ thì trót lọt cho đến bây giờ, còn "vụ" Natto thì học hỏi nghiên cứu chán chê, làm được 3-4 mẻ rồi "ế hàng", đành bỏ cuộc quay về làm sữa chua cho vợ con.



Thân :Big Grin:
 
Chỉnh sửa cuối:

ba_noi_tep

thich lam vuon
#24
Cái tính hay tò mò thử nghiệm "em yêu khoa học" mà bác.

Nhưng có nhiều cái tui không thạo đâu ! Ví dụ như ..... lấy vợ..... Làm được nhỏn 1 lần. :cuoi:



Thân :Big Grin:
Cái mà bác ko thạo là phúc cho bác gái lắm đấy!
 

HaiTranSG

Nông dân thích trồng rau
#25
Thỉnh thoảng mình vẫn hay ra Tokyo shop mua Natto bỏ tủ lạnh ăn từ từ, vì thấy mấy ông Nhật làm chung hay ăn, nghe nói tác dụng lớn nhất của nó là làm tan huyết khối, giảm thiểu đột quỵ tai biến mạch máu não
Natto lúc đầu hơi khó ăn vì mùi và nhớt, nhưng ăn 1 thời gian thấy cũng ko vđề, trộn với cơm nóng là dễ ăn nhất
Thấy các bác bàn luận vui quá (sẽ đu theo biện pháp đơn giản nhất)
 

DMD

Nông dân thích trồng rau
#26
Thỉnh thoảng mình vẫn hay ra Tokyo shop mua Natto bỏ tủ lạnh ăn từ từ, vì thấy mấy ông Nhật làm chung hay ăn, nghe nói tác dụng lớn nhất của nó là làm tan huyết khối, giảm thiểu đột quỵ tai biến mạch máu não
Natto lúc đầu hơi khó ăn vì mùi và nhớt, nhưng ăn 1 thời gian thấy cũng ko vđề, trộn với cơm nóng là dễ ăn nhất
Thấy các bác bàn luận vui quá (sẽ đu theo biện pháp đơn giản nhất)
Bác HaiTranSG ăn các sản phẩm được chế biến từ đậu tương rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên đừng lạm dụng nhiều quá nếu muốn sinh thêm bebi nữa.
 

HaiTranSG

Nông dân thích trồng rau
#27
Bác HaiTranSG ăn các sản phẩm được chế biến từ đậu tương rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên đừng lạm dụng nhiều quá nếu muốn sinh thêm bebi nữa.
He he, cảm ơn bác cảnh báo, giờ thì ... vẫn OK bác ạh
Nhưng Natto mình mua có kèm theo 1 loại nước trộn, trộn chung Natto thấy dễ ăn hơn hẳn, (kiểu như Sushi ăn với Wasabi), tự làm mà ăn 1 mình Natto cũng thách thức đó
Các bác tìm hiểu xem loại nước đó làm từ cái gì và DIY luôn cho đủ bộ
 

Diabay

Đã "về vườn", học làm vườn
#28
He he, cảm ơn bác cảnh báo, giờ thì ... vẫn OK bác ạh
Nhưng Natto mình mua có kèm theo 1 loại nước trộn, trộn chung Natto thấy dễ ăn hơn hẳn, tự làm mà ăn 1 mình Natto cũng thách thức đó
Các bác tìm hiểu xem loại nước đó làm từ cái gì và DIY luôn cho đủ bộ

Mình đoán rằng nước đó là một loại Tương hay xì dầu gì đó. Vì mình thấy ăn Natto với Tương hay xì dầu cũng thấy dễ chịu hơn.




Thân.
 

DMD

Nông dân thích trồng rau
#29


Nhắc đến đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản nếu là người nước ngoài sẽ nghĩ ngay đến sushi, udon… Nhưng khi được hỏi về món ăn truyền thống của Nhật Bản phần lớn người Nhật đều trả lời là natto. Natto là món ăn truyền thống, dân dã của người Nhật có giá trị dinh dưỡng rất cao, được chế biến bằng cách lên men đậu tương ở điều kiện thích hợp, giúp chuyển hóa các enzyme, bổ xung thêm một số vi khuẩn có lợi đồng thời vẫn giữ được các giá trị dinh dưỡng có sẵn trong đậu tương.Sau quá trình ủ lên men, những hạt natto trở nênnhớt nháp và được kết dính với nhau bằng những sợi tơ nhớt. Để đánh giá chất lượng natto, người ta dùng đũa gắp một miếng natto ra khỏi chén nếu sợi nhớt càng dài chứng tỏ natto càng ngon.


Tuy là món ăn truyền thống nhưng người Nhật có những nhận xét rất khác nhau về về natto, người thích thì không thể quên được hương vị đặc trưng của nó, nhưng cũng có người không thể chịu được mùiquá mạnh của natto.

Dù là món ăn truyền thống nhưng không thể xác định chính xác natto bắt đầu có mặt ở Nhật Bản từ khi nào, người ta cho rằng natto được tạo ra qua sự bỏ quên tuy nhiên những nguyên liệu cần thiết cho quá trìnhủ natto như: đậu tương, rơm lại rất gần gũi với người dân Nhật Bản và đã có từ ngày xưa.

Thưởng thức natto có nhiều cách khác nhau, đơn giản nhất là dùng kèm với cơm trắng. Chỉ cần một bát cơm trắng , natto, một chén shoyu là có thể cảm nhận hết vị ngon của natto, khi trộn natto vào shoyu thì vị của natto trở nên ngậy hơn và ngon hơn.

Ngoài ra natto còn được dùng chung với một vài món ăn như: Ngoài ra natto còn được dùng chung với một vài món ăn như: Nattou sushi, Nattou nướng, cho vào trong súp miso, ăn chung với salad hay trong món bánh xèo Okonomiyaki. Nattou được làm khô thì ít nhớt hơn và mùi cũng nhẹ hẳn đi và có thể dùng như một món tráng miệng giàu dinh dưỡng.








Đổ gói natto vào trong chén, cắm đũa vào giữa rồi quấy mạnh liên tục theo vòng tròn khoảng 40 lần.
Thêm gia vị:
Nếu có hành củ thì cho hành củ cắt mỏng vào natto, tiếp tục quấy quấy mạnh khoảng 20 đến 30 vòng. Tiếp theo là cho gói sốt tare (có sẵn khi mua gói natto) vào, rồi lại tiếp tục quấy nhẹ cho gia vị thấm vào natto.Sau cùng là cho gói mù tạt (có sẵn khi mua gói natto) vào, và tiếp tục quấy nhẹ, để cho mù mù tạt không bay hết.
Sau khi quậy trộn lên, thì cho natto vào bát cơm, khi ăn thì gắp chung natto và cơm rồi ăn.
Bên cạnh việc mua natto chế biến sẵn, người Nhật thường làm natto và sử dụng dần, dưới đây Tabetai xin giới thiệu đến các bạn cách thức làm natto tại nhà:


Chọn đậu tương: Rửa đậu tương thật sạch, loại bỏ những hạt đậu bị sâu. Để natto được đồng đều và đẹp bạn nên chọn những hạt đậu có kích thướt tương đương nhau.



Sau khi được ngâm khoản 1 ngày, đậu tương được đem hầm kĩ. Để tiết kiệm thời gian có thể hầm trong nồi áp xuất khoản 20 phút. Chú ý là không phải luộc đậu tương mà là hầm đậu tương trong thời gian dài. Nước để hầm có thể sử dụng nước khi ngâm cũng được, hoặc là dùng nước mới đều được.


Cho đậu tương vào nước ngâm trong khoảng 1 ngày, lượng nước gấp 3 lần lượng đậu. Về nhiệt độ của nước cao cũng được nhưng để tránh vi khuẩn sinh sôi thì nên để vào tủ lạnh rồi ngâm khoảng 1 ngày. Vào mùa lạnh thì thời gian ngâm lâu hơn, nhưng không nên ngâm quá lâu hạt đậu sẽ trở nên khó mềm.
Mua natto bán sẳn trên thì trường để tạo vi khuẩn cho quá trình ủ đậu tương, trôn hỗn hợp natto bán trên thị trường với một ít nước nóng, khuấy nhẹ.



Đổ hỗn hợp natto tạo khuẩn này lên trên đậu tương đã hấp chín sẵn, rồi trộn đều lên.
Đổ đậu tương đã trộn vào hộp thích hợp, rồi trải đậu ra, tránh để đậu chồng lên nhau thành lớp quá dày đến mức không hút được oxy.

Ủ ấm và lên men đậu tương: Ủ ấm và lên men trong khoảng 20~ 24 tiếng bằng nhiệt độ khoảng 40độ. Có thể ủ bằng máy hoặc có thể lấy khăn sạch phủ lên hộp để lên men.
Sau khi ủ ấm lên men xong thì bỏ vào tủ lạnh khoảng 1ngày . Lúc này natto đã hoàn thành.
Có thể bảo quản natto trong tủ lạnh.

Điểm lưu ý khi làm natto là phải làm trong môi trường sạch sẽ, quản lý chặt chẽ quá trình lên men. Vì sẽ tạo natto từ vi khuẩn natto nên những vi khuẩn đó hoạt động rất mạnh, nên việc điểu chỉnh nhiệt độ, thời gian rất quan trọng. Những vi khuẩn này phát triển cực mạnh trong môi trường dơ bẩn , nên phải chú ý không đượclàm tại những nơi vệ sinh kém.


Natto là món ăn dân dã khá phổ biến ở Nhật và giá thành tương đối thấp. Tuy nhiên, tại Việt Nam natto khá đắt đỏ, do đó nếu bạn muốn thưởng thức nattto nhưng vẫn chưa tự tin để chế biến tại nhà, bạn có thể thưởng thức natto tại một nhà hàng Nhật kèm với một số món ăn như:

Món Nattou sushi tại nhà hàng Sushi Word 2.

Các món Natto hotspot tại nhà hàng Dragon Hotpot.

Trên đây là các bước làm natto tại nhà, Tabetai hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho những ai yêu thích ẩm thực Nhật Bản biết thêm thông tin về món ăn truyền thống của người Nhật, đặc biệt là giúp những người thích natto có thể tự chế biết món ăn mình yêu thích tại nhà.
[DOUBLEPOST=1436390590][/DOUBLEPOST]
He he, cảm ơn bác cảnh báo, giờ thì ... vẫn OK bác ạh
Nhưng Natto mình mua có kèm theo 1 loại nước trộn, trộn chung Natto thấy dễ ăn hơn hẳn, (kiểu như Sushi ăn với Wasabi), tự làm mà ăn 1 mình Natto cũng thách thức đó
Các bác tìm hiểu xem loại nước đó làm từ cái gì và DIY luôn cho đủ bộ
Sốt Tare phải không anh?
 

HaiTranSG

Nông dân thích trồng rau
#30
Cách trộn cầu kỳ ghê ta, mình chưa khi nào quậy kỹ lên vậy
Đúng rồi đó D. mình mua ở Tokyo shop thì có 2 gói kèm theo, 1 như nc tương, 1 như mù tạt. Nhưng mua ở Aeon thì có loại chỉ 1 gói gia vị thui
 
Top