Món ăn Cùng Làm Bánh Với Nông Dân Vườn Rau Xanh

TTMHanoi

Nông dân thứ thiệt
Thành viên BQT
#1
Các bác nông dân VRX thân mến,

Trước nỗi lo thực phẩm bẩn tràn lan, nhiều người trong số chúng ta đã và đang cố gắng tự trồng rau, tự làm các món ăn cho gia đình.
Thêm nữa, tự làm mọi việc giúp chúng ta tiết kiệm được kha khá xèng, nhất là trong thời buổi mọi thứ đều đắt đỏ và hầu bao của chúng ta không phải lúc nào cũng rủng rỉnh.
Cũng như trồng rau, làm bánh là một cuộc chơi rất thú vị: được ngắm những chiếc bánh đang nở phồng trong lò, hít hà mùi bánh thơm phức đang toả ra trong căn bếp, tự tay tạo hình, vẽ vời, cắt xén những chiếc bánh như mình mong muốn, tự mình thử nghiệm những công thức mới...
Vì vậy, Ttmhanoi mạnh dạn xin BQT một miếng đất nhỏ, cất một căn bếp bánh và chúng ta cùng ... nghịch.
Mời ACE cùng chia sẻ những công thức bánh trái, cách làm, mẹo vặt… để có được những chiếc bánh ngon thật ngon, thơm thật thơm nhé.
Ttm sẽ cập nhật các công thức ở trang 1 để ACE tiện theo dõi.
Chúc bếp bánh của chúng ta ngày nào cũng thơm nức mùi bánh, còn chúng ta sẽ có những giây phút hạnh phúc trong căn bếp nhà mình :smile:.

Tổng hợp một số công thức/cách làm bánh:
1. Ga tô cuộn kem tươi: Món ăn - Cùng Làm Bánh Với Nông Dân Vườn Rau Xanh | Vườn rau xanh - Cộng đồng làm vườn cho người Việt
2. Mini hotdog: Món ăn - Cùng Làm Bánh Với Nông Dân Vườn Rau Xanh | Page 3 | Vườn rau xanh - Cộng đồng làm vườn cho người Việt
3. Chesse cake chanh leo đế oreo: Món ăn - Cùng Làm Bánh Với Nông Dân Vườn Rau Xanh | Page 6 | Vườn rau xanh - Cộng đồng làm vườn cho người Việt
4. Bánh mì ruốc/bánh mì tổ chim: Món ngon - Đầu Bếp Vrx - Làm Các Món Ngon | Page 56 | Vườn rau xanh - Cộng đồng làm vườn cho người Việt
5. Bánh su kem: Món ăn - Cùng Làm Bánh Với Nông Dân Vườn Rau Xanh | Page 7 | Vườn rau xanh - Cộng đồng làm vườn cho người Việt
6. Bánh nướng trung thu: Món ăn - Cùng Làm Bánh Với Nông Dân Vườn Rau Xanh | Page 22 | Vườn rau xanh - Cộng đồng làm vườn cho người Việt
7. Bánh mì jambon phomai: Món ăn - Cùng Làm Bánh Với Nông Dân Vườn Rau Xanh | Page 25 | Vườn rau xanh - Cộng đồng làm vườn cho người Việt
8. Xíu mại tôm tươi: Món ăn - Cùng Làm Bánh Với Nông Dân Vườn Rau Xanh | Page 25 | Vườn rau xanh - Cộng đồng làm vườn cho người Việt
9. Bánh bao nhân thịt: Món ăn - Cùng Làm Bánh Với Nông Dân Vườn Rau Xanh | Page 25 | Vườn rau xanh - Cộng đồng làm vườn cho người Việt
10. Bánh dẻo nhân sen trứng muối: Món ăn - Cùng Làm Bánh Với Nông Dân Vườn Rau Xanh | Page 27 | Vườn rau xanh - Cộng đồng làm vườn cho người Việt
11. Bánh mì chuối: http://vuonrauxanh.com/threads/cung-lam-banh-voi-nong-dan-vuon-rau-xanh.2831/page-41
12. Brioche: http://vuonrauxanh.com/threads/cung-lam-banh-voi-nong-dan-vuon-rau-xanh.2831/page-62
13. Baumkuchen: http://vuonrauxanh.4om/threads/cung-lam-banh-voi-nong-dan-vuon-rau-xanh.2831/page-63
14. Brioche feuilletée express: http://vuonrauxanh.com/threads/cung-lam-banh-voi-nong-dan-vuon-rau-xanh.2831/page-64
15. Tarte: http://vuonrauxanh.com/threads/cung-lam-banh-voi-nong-dan-vuon-rau-xanh.2831/page-68
16. Flan Gato : http://vuonrauxanh.com/threads/cung-lam-banh-voi-nong-dan-vuon-rau-xanh.2831/page-75
 
Chỉnh sửa cuối:

vuonraucherrygau

Nông dân thích trồng rau
#2
Các bác nông dân VRX thân mến,

Trước nỗi lo thực phẩm bẩn tràn lan, nhiều người trong số chúng ta đã và đang cố gắng tự trồng rau, tự làm các món ăn cho gia đình.
Thêm nữa, tự làm mọi việc giúp chúng ta tiết kiệm được kha khá xèng, nhất là trong thời buổi mọi thứ đều đắt đỏ và hầu bao của chúng ta không phải lúc nào cũng rủng rỉnh.
Cũng như trồng rau, làm bánh là một cuộc chơi rất thú vị: được ngắm những chiếc bánh đang nở phồng trong lò, hít hà mùi bánh thơm phức đang toả ra trong căn bếp, tự tay tạo hình, vẽ vời, cắt xén những chiếc bánh như mình mong muốn, tự mình thử nghiệm những công thức mới...
Vì vậy, Ttmhanoi mạnh dạn xin BQT một miếng đất nhỏ, cất một căn bếp bánh và chúng ta cùng ... nghịch.
Mời ACE cùng chia sẻ những công thức bánh trái, cách làm, mẹo vặt… để có được những chiếc bánh ngon thật ngon, thơm thật thơm nhé.
Ttm sẽ cập nhật các công thức ở trang 1 để ACE tiện theo dõi.
Chúc bếp bánh của chúng ta ngày nào cũng thơm nức mùi bánh, còn chúng ta sẽ có những giây phút hạnh phúc trong căn bếp nhà mình :smile:.
quá tuyệt luôn chị, bqt mà k đồng ý là hổng có dc đâu nha
 

TTMHanoi

Nông dân thứ thiệt
Thành viên BQT
#3
Bánh ga tô cuộn kem tươi

Chọn 1 công thức đơn giản, dễ nhớ (vì nguyên liệu rất chẵn) để khai trương bếp bánh.

Dụng cụ
cần có:
- máy đánh trứng
- lò nướng (có thanh nhiệt trên và dưới)
- thố đánh trứng (dùng tạm cái tô to to cũng được)
- Cốc đong (nếu không có cốc đong thì áng chừng bằng cốc uống nước tạm vậy)
- Khuôn/khay nướng bánh.

Nguyên liệu
:
- 4 trứng (cỡ 60-65gr cả vỏ)
- 80 gr đường bột (bỏ đường vào máy xay khô, bấm rẹt rẹt cái là có đường bột ngay); thường thì ttm bớt lại 10gr
- 80 gr bột (60 gr bột mì đa dụng, 20 gr bột bắp); ai sang hơn thì có thể mua bột cake
- 40 ml chất lỏng (20ml dầu ăn, 20 ml sữa tươi)
- tí tẹo muối
- 1 thìa cà phê vani
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh

Cách làm
1. Trứng tách riêng lòng trắng, lòng đỏ. Dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng ở tốc độ nhỏ, đến khi nổi bọt bóng lớn; bỏ nước cốt chanh, bỏ dần đường vào thố trứng, tăng tốc tộ máy đánh trứng, tiếp tục đánh đến khi lòng trắng bông cứng. Lưu ý của bước này là thố sạch, khô, lòng trắng không dính lòng đỏ, nếu không trứng sẽ rất khó bông.



Trứng đánh đạt là khi nhấc que đánh trứng lên sẽ có chóp nhọn như thế này



2. Giảm tốc độ máy đánh trứng, bỏ dần từng lòng đỏ vào hỗn hợp lòng trắng, chỉ cần đánh tan trứng là được.
3. Đổ hỗn hợp dầu, sữa vào hỗn hợp, vẫn tiếp tục đánh. Nên đổ men theo thành thố, sẽ không bị bắn tùm lum và bọt khí sẽ không bị vỡ.
4. Bột bắp và bột mì trộn đều, rây 1/3 số bột vào thố, dùng máy khua vài vòng. Làm tương tự cho đến hết bột. Ở bước này, thường người ta dùng kỹ thuật fold để trộn bột, nhưng ttm lười nên cứ máy đánh trứng mà khua, với điều kiện để số nhỏ và khua vài vòng thôi, để bọt khí không bị vỡ nhiều.



5. Giờ thì dùng phới dẹp fold thêm vài vòng cho bột đều. Đổ bột vào khay đã lót giấy nến, bỏ vào lò nướng (đã được làm nóng, ttm thường bật lò nướng từ khi đánh xong lòng trắng). Thường thì có khay cho bánh cuộn, ttm hà tiện nên chỉ có 1 khuôn chữ nhật, làm đủ mọi thứ (kích thước 35x25)



6. Nướng bánh ở nhiệt độ 180 trong khoảng 10-15' tùy lò, đến khi bánh chín. Đừng nướng quá lâu, khi cuộn bánh dễ bị gãy bể.
7. Cuộn bánh: sau khi bánh chín, lấy bánh ra cho nguội bớt. Lót lên trên mặt bánh 1 lớp giấy nến, úp bánh ra, bóc lớp giấy nến lót đáy khuôn rồi cuộn nhẹ tay (để lấy form), chờ bánh nguội.



Trong khi chờ bánh nguội mình có thể chuẩn bị kem trét bánh.
8. Đánh kem: với khuôn chữ nhật như trên, ttm dùng 120ml kem tươi với 40 gr đường xay, đủ để trét 1 lớp kem mỏng.
9. Sau khi bánh nguội, nhẹ nhàng mở cuộn bánh ra, trét lớp kem đã chuẩn bị rồi cuộn lại, lần cuộn này chặt tay hơn lần trước. Có thể cuộn mặt dưới ra ngoài, bánh sẽ có màu vàng nhạt như trong hình; nếu ai thích bánh màu vàng ruộm thì cuộn mặt trên ra ngoài.



10.Giờ thì cắt bánh, pha café rồi măm măm thôi.





Chúc cả nhà cuối tuần nhiều niềm vui! :smile:
 
Chỉnh sửa cuối:

canhconho

Nông dân nửa mùa
Thành viên BQT
#5
Bánh ga tô cuộn kem tươi

Chọn 1 công thức đơn giản, dễ nhớ (vì nguyên liệu rất chẵn) để khai trương bếp bánh.

Dụng cụ
cần có:
- máy đánh trứng
- lò nướng (có thanh nhiệt trên và dưới)
- thố đánh trứng (dùng tạm cái tô to to cũng được)
- Cốc đong (nếu không có cốc đong thì áng chừng bằng cốc uống nước tạm vậy)

Nguyên liệu
:
- 4 trứng (cỡ 60-65gr cả vỏ)
- 80 gr đường bột (bỏ đường vào máy xay khô, bấm rẹt rẹt cái là có đường bột ngay); thường thì ttm bớt lại 10gr
- 80 gr bột (60 gr bột mì đa dụng, 20 gr bột bắp); ai sang hơn thì có thể mua bột cake
- 40 ml chất lỏng (20ml dầu ăn, 20 ml sữa tươi)
- tí tẹo muối
- 1 thìa cà phê vani
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh

Cách làm
1. Trứng tách riêng lòng trắng, lòng đỏ. Dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng ở tốc độ nhỏ, đến khi nổi bọt bóng lớn; bỏ nước cốt chanh, bỏ dần đường vào thố trứng, tăng tốc tộ máy đánh trứng, tiếp tục đánh đến khi lòng trắng bông cứng. Lưu ý của bước này là thố sạch, khô, lòng trắng không dính lòng đỏ, nếu không trứng sẽ rất khó bông.



Trứng đánh đạt là khi nhấc que đánh trứng lên sẽ có chóp nhọn như thế này



2. Giảm tốc độ máy đánh trứng, bỏ dần từng lòng đỏ vào hỗn hợp lòng trắng, chỉ cần đánh tan trứng là được.
3. Đổ hỗn hợp dầu, sữa vào hỗn hợp, vẫn tiếp tục đánh. Nên đổ men theo thành thố, sẽ không bị bắn tùm lum và bọt khí sẽ không bị vỡ.
4. Bột bắp và bột mì trộn đều, rây 1/3 số bột vào thố, dùng máy khua vài vòng. Làm tương tự cho đến hết bột. Ở bước này, thường người ta dùng kỹ thuật fold để trộn bột, nhưng ttm lười nên cứ máy đánh trứng mà khua, với điều kiện để số nhỏ và khua vài vòng thôi, để bọt khí không bị vỡ nhiều.



5. Giờ thì dùng phới dẹp fold thêm vài vòng cho bột đều. Đổ bột vào khay đã lót giấy nến, bỏ vào lò nướng (đã được làm nóng, ttm thường bật lò nướng từ khi đánh xong lòng trắng). Thường thì có khay cho bánh cuộn, ttm hà tiện nên chỉ có 1 khuôn chữ nhật, làm đủ mọi thứ (kích thước 35x25)



6. Nướng bánh ở nhiệt độ 180 trong khoảng 10p đến khi bánh . Đừng nướng quá lâu, khi cuộn bánh dễ bị gãy bể.
7. Cuộn bánh: sau khi bánh chín, lấy bánh ra cho nguội bớt. Lót lên trên mặt bánh 1 lớp giấy nến, úp bánh ra, bóc lớp giấy nến lót đáy khuôn rồi cuộn nhẹ tay (để lấy form), chờ bánh nguội.



Trong khi chờ bánh nguội mình có thể chuẩn bị kem trét bánh.
8. Đánh kem: với khuôn chữ nhật như trên, ttm dùng 120ml kem tươi với 40 gr đường xay, đủ để trét 1 lớp kem mỏng.
9. Sau khi bánh nguội, nhẹ nhàng mở cuộn bánh ra, trét lớp kem đã chuẩn bị rồi cuộn lại, lần cuộn này chặt tay hơn lần trước. Có thể cuộn mặt dưới ra ngoài, bánh sẽ có màu vàng nhạt như trong hình; nếu ai thích bánh màu vàng ruộm thì cuộn mặt trên ra ngoài.



10.Giờ thì cắt bánh, pha café rồi măm măm thôi.





Chúc cả nhà cuối tuần nhiều niềm vui! :smile:
Haiz, tự nhiên em muốn học làm bánh, hic hic hic.
 

Salli lhk

Nông dân thích trồng rau
#8
Bánh ga tô cuộn kem tươi

Chọn 1 công thức đơn giản, dễ nhớ (vì nguyên liệu rất chẵn) để khai trương bếp bánh.

Dụng cụ
cần có:
- máy đánh trứng
- lò nướng (có thanh nhiệt trên và dưới)
- thố đánh trứng (dùng tạm cái tô to to cũng được)
- Cốc đong (nếu không có cốc đong thì áng chừng bằng cốc uống nước tạm vậy)
- Khuôn/khay nướng bánh.

Nguyên liệu
:
- 4 trứng (cỡ 60-65gr cả vỏ)
- 80 gr đường bột (bỏ đường vào máy xay khô, bấm rẹt rẹt cái là có đường bột ngay); thường thì ttm bớt lại 10gr
- 80 gr bột (60 gr bột mì đa dụng, 20 gr bột bắp); ai sang hơn thì có thể mua bột cake
- 40 ml chất lỏng (20ml dầu ăn, 20 ml sữa tươi)
- tí tẹo muối
- 1 thìa cà phê vani
- 1 thìa cà phê nước cốt chanh

Cách làm
1. Trứng tách riêng lòng trắng, lòng đỏ. Dùng máy đánh trứng đánh lòng trắng ở tốc độ nhỏ, đến khi nổi bọt bóng lớn; bỏ nước cốt chanh, bỏ dần đường vào thố trứng, tăng tốc tộ máy đánh trứng, tiếp tục đánh đến khi lòng trắng bông cứng. Lưu ý của bước này là thố sạch, khô, lòng trắng không dính lòng đỏ, nếu không trứng sẽ rất khó bông.



Trứng đánh đạt là khi nhấc que đánh trứng lên sẽ có chóp nhọn như thế này



2. Giảm tốc độ máy đánh trứng, bỏ dần từng lòng đỏ vào hỗn hợp lòng trắng, chỉ cần đánh tan trứng là được.
3. Đổ hỗn hợp dầu, sữa vào hỗn hợp, vẫn tiếp tục đánh. Nên đổ men theo thành thố, sẽ không bị bắn tùm lum và bọt khí sẽ không bị vỡ.
4. Bột bắp và bột mì trộn đều, rây 1/3 số bột vào thố, dùng máy khua vài vòng. Làm tương tự cho đến hết bột. Ở bước này, thường người ta dùng kỹ thuật fold để trộn bột, nhưng ttm lười nên cứ máy đánh trứng mà khua, với điều kiện để số nhỏ và khua vài vòng thôi, để bọt khí không bị vỡ nhiều.



5. Giờ thì dùng phới dẹp fold thêm vài vòng cho bột đều. Đổ bột vào khay đã lót giấy nến, bỏ vào lò nướng (đã được làm nóng, ttm thường bật lò nướng từ khi đánh xong lòng trắng). Thường thì có khay cho bánh cuộn, ttm hà tiện nên chỉ có 1 khuôn chữ nhật, làm đủ mọi thứ (kích thước 35x25)



6. Nướng bánh ở nhiệt độ 180 trong khoảng 10p đến khi bánh . Đừng nướng quá lâu, khi cuộn bánh dễ bị gãy bể.
7. Cuộn bánh: sau khi bánh chín, lấy bánh ra cho nguội bớt. Lót lên trên mặt bánh 1 lớp giấy nến, úp bánh ra, bóc lớp giấy nến lót đáy khuôn rồi cuộn nhẹ tay (để lấy form), chờ bánh nguội.



Trong khi chờ bánh nguội mình có thể chuẩn bị kem trét bánh.
8. Đánh kem: với khuôn chữ nhật như trên, ttm dùng 120ml kem tươi với 40 gr đường xay, đủ để trét 1 lớp kem mỏng.
9. Sau khi bánh nguội, nhẹ nhàng mở cuộn bánh ra, trét lớp kem đã chuẩn bị rồi cuộn lại, lần cuộn này chặt tay hơn lần trước. Có thể cuộn mặt dưới ra ngoài, bánh sẽ có màu vàng nhạt như trong hình; nếu ai thích bánh màu vàng ruộm thì cuộn mặt trên ra ngoài.



10.Giờ thì cắt bánh, pha café rồi măm măm thôi.





Chúc cả nhà cuối tuần nhiều niềm vui! :smile:
Ngon quá chị ơi. Chị Mận hướng dẫn thấy đơn giản. Nhưng khi e vào bếp chắc e phá banh cái bếp quá ah. :Cute Smiley17:
Haiz, tự nhiên em muốn học làm bánh, hic hic hic.
Học đi chị. E cũng muốn :):Cute Smiley73:
 

TTMHanoi

Nông dân thứ thiệt
Thành viên BQT
#9
Ngon quá chị ơi. Chị Mận hướng dẫn thấy đơn giản. Nhưng khi e vào bếp chắc e phá banh cái bếp quá ah. :Cute Smiley17:

Học đi chị. E cũng muốn :):Cute Smiley73:
Mình làm cho nó đơn giản thì sẽ thành đơn giản thôi em à. Mà chị cũng chỉ làm những cái đơn giản, phục vụ cho cuộc sống thôi, bao giờ về hưu, nhiều thời gian rảnh thì mới bầy vẽ được :Big Grin:.
Làm đi Salli, vui lém đó.
 
Top