Món ăn Cách Vò Lá Sương Sâm Lông.

sâurau

Lão nông thời @. ĐT O908201001.
Thành viên BQT
#1
Thạch từ lá SSL ngoài tác dụng giải khát ăn vào mát trong người nó còn tác dụng chữa một số bệnh đường tiêu hóa. Vò lá SSL cho ra chất thạch tưởng đơn giản nhưng hồi đầu tập làm tớ cũng thất bại khá nhiều lần, lúc thì lỏng không đông kết, khi thì lại cứng quá ăn kém ngon, lúc thì khối thạch đầy bọt nhìn mất hấp dẫn...
Thạch ngoài chợ bây giờ ghê lắm, người ta vò lá bằng cách đạp chân cho nhanh mà chân họ sạch hay không có trời mới biết. Các phụ gia tăng độ đông kết cũng được sử dụng tối đa để tăng lợi nhuận. Tốt nhất là bạn trồng khoảng 10 cây Sương Sâm lông, mỗi lần hái lá chừng 50 gr bạn vò ra được nửa lít thạch vô cùng sạch sẽ. Có lá rồi nhưng để có khối thạch trong vắt và đồng nhất cũng cần một số "biện pháp nghiệp vụ" chứ không hề đơn giản.
Xay lá SSL bằng máy xay sinh tố tuy nhanh nhưng làm các bọt khí lẫn trong khối thạch trông chán lắm. Vò tay thủ công như vò quần áo thì mỏi tay vô cùng, 100 gr lá vò kỹ mất cả giờ đồng hồ.
Sau nhiều lần làm thạch "lên bờ xuống ruộng" rồi tớ cũng có được một số thủ pháp nho nhỏ và hiệu quả để chia sẻ cùng các bạn.
Thứ nhất, chọn các lá già và phiến lá dầy sẽ nhiều thạch hơn lá non. Lá SSL thu hoạch vào mùa mưa lượng thạch sẽ giảm nên bạn tăng lượng lá lên 1.5 lần nhé.
Thứ hai, dù nhà trồng được nhưng bạn phải rửa sạch lá 3 lần bởi lông của lá bắt bụi khá nhiều.
Thứ ba, nước vò lá hay nhất là nước tinh khiết mà bạn hay uống í, cho thêm một chút nước sôi tới mức ấm tay thạch sẽ đẹp hơn.
Thứ tư, trút hết lá vào trong xoong chứa nước ấm đã chuẩn bị, lấy kéo cắt lá thành từng sợi thì nhựa thạch mau ra hơn. Vò sợi lại nhẹ công hơn vò lá nguyên. Cắt và vò lá luôn nhấn lá chìm trong nước để hạn chế bọt khí lẫn vào khối thạch (bí quyết nhà nghề đấy nhé, bạn có search web với từ khóa "vò lá sương sâm" cũng không thấy chiêu độc này đâu).
Thứ năm, khi vắt nắm lá không thấy nhờn tay là chất thạch đã ra hết, dùng rổ lược inox để lược bỏ hết phần xác lá.
Thứ sáu, nước thạch tự lên một lớp bọt mỏng, bạn nhẹ nhàng gạt bỏ lớp bọt này đi sẽ được khối thạch như này:


Sau 1h đồng hồ thạch sẽ đông kết, bạn dùng dao cắt thạch thành những khối vuông mỗi chiều 1~2 cm, hòa nước đường ướp hoa nhài nữa thì tuyệt. Ngày hè nóng nực đang tới, tớ nghĩ món quà dân dã các bạn mời người thân rất có ý nghĩa và tốt cho sức khỏe nữa.


Chúc các bạn thành công hơn tớ:smile:
 

mailam

Nông dân thời @
#3
Hii. Sau off lại có nhìu bài bổ ích. Cảm ơn bài viết của bác, cháu có thêm kinh nghiệm vò lá sương sâm rồi.
 

nhennuoc

Nông dân thời @
#5
May quá có bài này, đợi lá của chú Sâu ra tới Hn cháu đỡ bỡ ngỡ và thất bại. Hi. Ah, chú ơi, cho cháu đặt 2kg SSL thay vì 1 như trước chú nhé!!!
 

sâurau

Lão nông thời @. ĐT O908201001.
Thành viên BQT
#6
May quá có bài này, đợi lá của chú Sâu ra tới Hn cháu đỡ bỡ ngỡ và thất bại. Hi. Ah, chú ơi, cho cháu đặt 2kg SSL thay vì 1 như trước chú nhé!!!
OK, tớ đóng hàng cho Nhện đây, đừng vò luôn cây TDS với hạt Muống bạch tuyết đấy nhá:smile:
Sáng mai nhớ chờ alo, Kim mã gọi tới thì thỏa thuận cho thêm nó ít tiền xăng xe nó chở tận nơi cho. Có lá SSL rùi thì nhớ làm theo những gì tớ post ở đây:Rau ăn lá - Bảo Quản Lá Sương Sâm Lông | Vườn rau xanh - Cộng đồng rau sạch cho người Việt
 

nhennuoc

Nông dân thời @
#7
OK, tớ đóng hàng cho Nhện đây, đừng vò luôn cây TDS với hạt Muống bạch tuyết đấy nhá:smile:
Sáng mai nhớ chờ alo, Kim mã gọi tới thì thỏa thuận cho thêm nó ít tiền xăng xe nó chở tận nơi cho. Có lá SSL rùi thì nhớ làm theo những gì tớ post ở đây:Rau ăn lá - Bảo Quản Lá Sương Sâm Lông | Vườn rau xanh - Cộng đồng rau sạch cho người Việt
vâng ạ, sáng mai nhận được hàng cháu sẽ báo lại cho chú. Để cháu gửi xiền chú ssl luôn ạ. Mọi người mà thích chú lại đóng hàng ra cho cháu chú nhé! :) Cháu cảm ơn chú ạ!
 

sâurau

Lão nông thời @. ĐT O908201001.
Thành viên BQT
#8
Cứ thử làm rồi thưởng thức đi, thấy ngon chung nhau tớ gủi 1 thể, nhét hạt giống vô đỡ cước vì hàng lá nhẹ bọn nó chơi khôn tính theo kích thúoc thùng
 

Nh Binh Chau

Nông dân thích trồng rau
#9
Các bạn,

Sau một thời gian mày mò vò lá SS. BC rút ra được một kết luận nhỏ. Lá SS lông pha với SS láng vò ra thì đông đặc tuyệt vời. Khi dao cắt thạch SS tới đâu thì sắc cạnh đến đó. Không dẻo hay dai nhách như SSL nguyên chất. 2 loại ss trên khi trộn vào nhau để vò thì không cần thạch cao phi hay mai mực. Nó đông kết đẹp như người ta bày bán ngoài chợ. SS lông lá mỏng, phát triễn rất chậm. Năng suất thấp. SS láng cây mạnh mẻ, bò ngang dọc. Lá dầy, năng suất cao. SS lông nguyên chất nó dẽo, dai đến nỗi chặt không đứt, bứt không rởi. SS láng nguyên chất...( thú thật BC không biết. Vì chưa vò SS láng nguyên chất lần nào. Nhưng nghe chê nhiều, có bạn chặt bỏ cả cây to). Nhưng nếu bạn trồng cả 2 thứ, thì bạn thường xuyên có SS để vò. Và vò cả 2 thứ SS với nhau, bạn sẽ có những tô SS đẹp, ngon. bổ, rẽ.

Trước đây, BC xem trên mạng những nơi trồng và sản xuất lá SS. BC cứ thắc mắc mãi vì thấy họ trồng SS láng nhiều quá. Không biết họ dùng SS láng cho việc gì?. Bây giờ thì rõ rồi. Pha 2 thứ lá SS với nhau vừa cho năng suất cao, chất lượng, vừa hạ giá thành sản phẩm---> lời nhiều lắm nha. hi..hi...

Vậy thì trồng đi các bạn. Hãy trồng cứ 2 SS lông thì 1 SS láng nhé. Vì SS láng mọc mạnh, nên 1 ss láng đi cùng 2 ss lông. Làm ngược lại, ăn dở ẹt. Đừng ném đá BC nha. he..he..he...
 
Top