Thổ canh Ủ Phân Bò - Dinh Dưỡng Chủ Đạo Trong Thổ Canh

Thien Than Nho

Nông dân sàn bê tông
#1
Lời đầu !
Nếu bạn là một thành viên mới , chưa biết trồng cây là như thế nào và trước mặt bạn là nguyên cái sân trống trơn không có chậu và đất . Vậy bắt đầu từ đâu và như thế nào ?
Hoặc bạn trồng cây đã được vài mùa, đất đi mua tốn quá nhiều tiền mà thời gian sử dụng không lâu.
Nếu bạn chọn trồng cây bằng phương pháp Thổ canh ( trồng cây trong đất - bạn sẽ rất mắc cười khi đọc khái niệm này, cây nào mà chẳng sống trong đất ??? Sau thời gian tham gia diễn đàn bạn sẽ có suy nghĩ khác. ) thì bài viết này chia sẽ kinh nghiệm cùng bạn cách tạo thức ăn cho cây .

Bài viết mang tính chất chia sẽ kinh nghiện cá nhân của TTN sau thời gian táy máy tay chân. Trình độ chỉ đạt lớp 3 trường làng và chưa lần nào làm nông dân !!!


Các bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng, đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng. Mọi thiệt hại sẽ do các bạn chịu.

Ủ PHÂN BÒ - DINH DƯỠNG CHỦ ĐẠO TRONG THỔ CANH
Đầu tiên các bạn cần chuẩn bị các vật dụng và nguyên liệu cần thiết sau :
- 01 bao phân bò (loại bao tải 20kg) : giá 25.000/bao
- 100g phân N.P.K-TE : giá 2500 đ ( 25.000/kg)
- 02 kg phân Lân ( hoặc super Lân) : 20.000 ( giá 10.000/kg)
- 300g Bột bánh dầu ( dầu phộng hoặc dầu nành) 4.500 ( giá 15.000/kg)
- 4 muỗng canh nấm Trichoderma : 10.000 ( giá 50.000/bịch 1kg)
Tổng chi phí cho 1 bao phân bò sau khi ủ là : 62.000

Bước 1 :
- Bạn múc 4 muỗng canh nấm Trichoderma cho vào thùng nước. Lượng nước sử dụng phụ thuộc vào phân bò bạn mua về khô, ướt hay ẩm ẩm. Cứ cho là phân bò bạn mua về khô 100%, vậy lượng nước bạn cần dùng khoảng 12lít nước ( 2/3 thùng sơn nước). Nếu bạn muốn sử dụng nhiều nấm trichoderma hơn được không ? Được hết bạn à, nấm tricho càng nhiều càng tốt và thời gian ủ càng rút ngắn (nhưng cũng không thể ít hơn 2 tuần). Nếu không cần gấp, TTN khuyên bạn không nên phí tiền. 4 muổng canh là đủ cho bạn ủ trong 30 ngày.Bước 2 :
- Bạn đổ bao phân bò vào thau để trộn. Trước khi trộn bạn chịu khó băm nhỏ phân bò thành những cục nhuyễn đều nhau tránh những cục lớn không thấm nước ( không hoại mục hết trong thời gian ủ, sau này chính là dũng sỉ diệt Rễ cây của bạn). Bạn có thể sử dụng bất kỳ dụng cụ nào bạn có, búa, dao, hoặc cục đá để dập nát cũng được .Bước 3 :
Trộn phân bò với 2/3 lượng nước bạn đã pha cùng với nấm trichoderma . Lưu ý bạn trộn cho thật đều sao cho toàn bộ phân bò thấm nước ẩm . Bạn sẽ mất 5 phút cho công việc trộn. Trong lúc trộn bạn tranh thủ nhặt vỏ ốc sên, ốc ma, ốc nhớt, … ra khỏi thau trộn và bỏ đi. Lúc này, bạn bắt đầu kiểm tra xem đã ẩm chưa, và múc thêm từng ca nước đổ vào và trộn. Phân bò đạt là phân bò ngậm nước vừa đủ. Cách kiểm tra, bạn nắm một nắm phân bò và bóp mạnh, nếu có vài giọt nước rỉ ra là đạt. Quá khô hay quá ướt đều ảnh hưởng đến thời gian ủ.


Bước 4 :
- Kế đến bạn rãi phân N.P.K-te lên phân bò vừa trộn nước. Tùy theo bạn thích sử dụng phân gì : NPK 20-20-15-TE, NPK 20-20-20-TE hay NPK 10-10-10 TE, …. Sẽ có bạn thắc mắc tại sao đã sử dụng phân bò còn sử dụng NPK. Theo ý cá nhân, NPK sẽ cân bằng và bù đắp dinh dưỡng cho phân bò, quan trọng là TE : Vi chất cần thiết bổ xung cho cây trồng mà trong phân bò còn thiếu.
Sau đó bạn rãi phân lân và bột phân bánh dầu vào thau phân bò rồi bạn trộn đều tất cả.- Bột phân bánh dầu chính là dinh dưỡng mà bạn sẽ dùng dần trong 6 tháng đến một năm sau . Thời gian ủ 30 ngày không đủ cho bột phân bánh dầu phân hủy thành phân. Nó chính là kho dự trữ bổ xung từ từ cho phân bò và đất trồng, duy trì thời gia dài đỡ phải thay đất .Bước 5 :
- Cho phân bò đã phối trộn vào thùng ủ và đậy nắp kín. Nếu bạn làm đúng, 10 ngày sau bạn mở nắp thấy có lớp màng trắng trắng trên mặt phân bò, đó chính là nấm trichoderma phát triển. Và để ý kỷ hơn sẽ thấy dòi … chết 2 bên thành trong của thùng ủ , do bạn đậy kín thùng ủ.
- Sau 20 ngày ủ, bạn mở thùng ủ và trộn đều phân bò đã phối trộn 1 lần và đậy lại đợi thêm 10 ngày nữa. Sau 30 ngày phân bò phối trộn đã sẵn sàng cho bạn sử dụng.
Thời gian bạn ủ phân càng lâu càng tốt, nhưng thời gia cũng phải tối thiểu 30 ngày (đủ thời gian phân chuyển hóa). Lúc này bạn mở nắp thùng ủ phân sẽ không còn ngửi thấy mùi phân bò.
Và đây là kho vũ khí của TTN, 4 cái lu sức chứa 16 bao phân bò, đủ cho TTN dùng dần dần trong năm. Và mỗi lần xài hết lu nào lại lấy 4 bao về ủ tiếp theo hình thức cuốn chiếu dùng dần. Lúc nào TTN cũng có sẵn phân bò đã ủ hoại 6 tháng.
Nếu bạn có hỏi TTN là tỉ lệ chất trong đó abc, xyz , ..v.v… và ..v...v… thì xin thưa TTN không biết trả lời đâu vì bản thân TTN cũng chỉ là tay ngang trồng cây trên sàn bê tông và muốn chia sẽ giới thiệu cái mà TTN đã – đang và sẽ tiếp tục xài cái mà mình cảm thấy được cho mình .

Nguồn : Sưu tầm từ Bác Ba Phi (ver.1)
 
Chỉnh sửa cuối:

hophuong85

Nông dân thích trồng rau
#7
Khâm phục bác quá.

Mà bác chủ top và cả nhà ơi.chả là gần nhà cháu có hộ nuôi bò ý .phân bò họ ùn ra phía sau chuồng luôn .phân ấy vẫn còn mùi ghê lắm ạ mặc dù phân đã chất đống từ lâu , xúc ra khiếp lắm. Ạ.cháu ko biết mang về được ko và phải dùng như thế nào ạ
 
Last edited by a moderator:

hiepsi

Nông dân thích trồng rau
#8
Mà bác chủ top và cả nhà ơi.chả là gần nhà cháu có hộ nuôi bò ý .phân bò họ ùn ra phía sau chuồng luôn .phân ấy vẫn còn mùi ghê lắm ạ mặc dù phân đã chất đống từ lâu , xúc ra khiếp lắm. Ạ.cháu ko biết mang về được ko và phải dùng như thế nào ạ
Tốt đấy chứ, đặt biệt các lớp phânbên dưới đã chuyển sang màu nâu đất. Nếu lấu phân bò loại này thì không phải pha nước như Thien Than Nho để tạo ẩm độ.
 

TTMHanoi

Nông dân thứ thiệt
Thành viên BQT
#9
Thiên Thần Nhỏ và cả nhà cho ttm hỏi xíu: phân bò mình mua là phân bò phơi khô, chưa xử lý gì hết phải không ạ? Có ai biết nơi nào bán phân bò loại này ở Hà Nội không chỉ iem với. Hiện iem chỉ biết mỗi phưn bò đã qua xử lý của Tribat mà giá chát lắm.
À còn nữa: giống bác Cỏ, nhìn mấy cái lu em cũng mê!
 
Top